Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách bón phân tự nhiên cho cây trồng trong nhà (Và tại sao bạn nên)

 

Cách bón phân tự nhiên cho cây trồng trong nhà (Và tại sao bạn nên)

Cây trồng trong nhà cần được bón phân để giúp chúng phát triển hết khả năng và có vẻ ngoài tuyệt đẹp quanh năm. Phân bón cây trồng tự nhiên là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng an toàn, hiệu quả và cung cấp chất dinh dưỡng giải phóng ổn định vào đất. Ngoài ra, chúng thân thiện với môi trường và thậm chí sẽ cải thiện chất lượng của bầu đất theo thời gian.

Làm thế nào để bạn bón phân tự nhiên cho cây trồng trong nhà? Vật liệu hữu cơ tự nhiên có thể được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng để bón cho cây trồng trong nhà của bạn một cách tự nhiên. Chất thải gia đình như bã cà phê, vỏ trứng, vỏ chuối và trà xanh là phù hợp, hoặc có thể sử dụng phân bón cây tự nhiên thương mại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích phân bón nhà vườn tự nhiên là gì và khám phá một số cách khác nhau để bạn có thể bón phân cho cây trồng trong chậu của mình bằng cách sử dụng các nguồn dinh dưỡng an toàn, thân thiện với môi trường, từ chất thải nhà bếp đến phân bón tự nhiên thương mại. Chúng ta cũng sẽ xem xét lý do chọn phân bón tự nhiên thay vì phân bón hóa học. Đọc để biết một số mẹo tuyệt vời để bón phân tự nhiên cho cây trồng trong nhà.

Phân bón tự nhiên cho cây nhà là gì?

Phân bón tự nhiên là những vật liệu chứa chất dinh dưỡng được xử lý tối thiểu nên chất dinh dưỡng vẫn ở dạng tự nhiên.

Trong hầu hết các trường hợp, những chất dinh dưỡng này ở dạng hữu cơ và không có sẵn để hấp thụ ngay lập tức bởi rễ cây, vì thực vật chỉ có thể sử dụng các chất dinh dưỡng đã bị vi sinh vật trong đất phân hủy và chuyển thành dạng khoáng.

Khi bón, các loại phân bón tự nhiên này giải phóng chất dinh dưỡng cho cây chậm hơn so với phân bón hóa học. Hãy nghĩ theo cách này: Phân bón tự nhiên nuôi đất hơn là cung cấp trực tiếp cho cây.

Thuật ngữ “tự nhiên” và “hữu cơ” thường được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ bất kỳ loại phân bón tự nhiên nào.

Tuy nhiên, một số người sẽ nhấn mạnh rằng phân hữu cơ chỉ có thể chứa các thành phần hữu cơ có nguồn gốc từ vật chất sinh học, trong khi phân bón tự nhiên có thể chứa cả thành phần hữu cơ và khoáng chất.

Mặc dù có những loại phân bón tự nhiên được sử dụng giống như các loại phân bón hóa học thương mại quen thuộc mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ trung tâm cung cấp đồ làm vườn nào, thuật ngữ này cũng áp dụng cho chất điều hòa đất (còn được gọi là “cải tiến” hoặc “sửa đổi”), cần được làm sạch vào đất trước khi trồng cây của bạn.

Danh sách các loại phân bón tự nhiên được sử dụng trong nông nghiệp còn dài, nhưng tốt nhất là tảo bẹ, phân bò, bột cỏ linh lăng, đá vôi và phân gà cùng với phân trộn, phân trùn quế và trà.

Tuy nhiên, nhiều loại phân bón tự nhiên rất tốt cho trang trại và vườn không được sử dụng cho cây trồng trong nhà vì có mùi.

Nhưng có rất nhiều loại phân bón tự nhiên thương mại trong nhà, cũng như các lựa chọn tự làm bằng cách tái chế rác thải thực phẩm có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong khi nuôi dưỡng cây trồng trong nhà. Phần tiếp theo thảo luận về một số lựa chọn tốt nhất để bón phân tự nhiên cho cây trồng trong nhà.

5 lựa chọn tự làm dễ dàng để bón phân tự nhiên cho cây trồng trong nhà

Bón phân tự nhiên cho cây trồng trong nhà có thể đơn giản như sử dụng chất thải nhà bếp và rác thải sinh hoạt để nuôi cây của bạn. Trong khi bạn có thể mua các loại phân bón tự nhiên tuyệt vời, chúng có xu hướng đắt hơn phân bón tổng hợp.

Rác thải sinh hoạt không phải tốn một khoản tiền nào và thật là một cảm giác tuyệt vời khi bạn có thể sử dụng rác thải sinh hoạt để trồng những cây trồng trong nhà tuyệt vời. Dưới đây là 5 loại phân bón tự nhiên hàng đầu của tôi.

Vỏ trứng

Vỏ trứng cung cấp canxi vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật và cũng giúp giảm độ chua của đất thay thế cho đá vôi nông nghiệp.

Với vỏ trứng đã được làm sạch, nghiền nát, bạn có thể nghiền thành bột và trộn chúng vào đất bầu khi bạn đang trồng cây của bạn, hoặc pha trà phân bón mà bạn đổ vào đất bằng cách ngâm chúng trong nước đun sôi để qua đêm.

Vỏ chuối

Vỏ chuối có chứa hàm lượng kali cao, cũng như một lượng nhỏ nitơ, phốt pho và magiê và tạo thành một loại phân bón cây tự nhiên giải phóng chậm tuyệt vời.

Bạn có thể đặt các dải vỏ chuối trực tiếp lên đất, cắt chúng thành từng miếng nhỏ và trộn với đất bầu, hoặc xay nhuyễn chúng với nước và đổ lên đất trồng cây. Vỏ chuối sẽ phân hủy từ từ, giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng vào đất để cây trồng của bạn sử dụng.

Bã cà phê

Bã cà phê đã qua sử dụng có thể được trộn với đất bầu, dùng làm phân trộn hoặc bạn có thể làm phân bón cà phê lỏng bằng cách ngâm chúng trong nước trong một tuần. Bã cà phê có hàm lượng nitơ cao, nhưng tương đối ít kali và phốt pho, vì vậy sẽ tốt hơn cho các loại cây ăn lá.

Nước hồ cá

Nếu bạn có một bể cá nước ngọt tại nhà, bạn đã có sẵn nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng trong nhà và đang chờ đợi. Nước thải rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên từ thức ăn phân hủy của cá và chất thải của cá.

Khi thay nước cho bể cá, bạn có thể bón trực tiếp chất này vào đất để cây trồng trong nhà sử dụng.

Sử dụng nước hồ cá để bón cho cây trồng trong nhà thực sự bắt chước chu trình nitơ tự nhiên. Trong tự nhiên, thực vật trong và xung quanh ao sẽ xử lý và tận dụng chất thải nitơ do cá tạo ra, giúp cây phát triển và lọc, làm sạch nước cho cây.

Điều này thậm chí còn được sử dụng trong một loại hình nông nghiệp được gọi là aquaponics, nơi cá và thực vật được trồng trong cùng một hệ thống, tạo ra một môi trường cùng có lợi cho tất cả mọi người. Tìm hiểu thêm về aquaponics tại đây.

Trà xanh

Bã trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời để bón cho những cây trồng ưa chua như Begonias và African Violets.

Axit tannic trong lá trà làm giảm độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng cao đảm bảo cây trồng trong nhà của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Trà xanh đã pha hai lần có thể được sử dụng trực tiếp trên cây nhà sau khi đã nguội hoặc bạn có thể ủ và ủ lá và bã trà xanh để sử dụng sau này.

Phân bón cho cây nhà tự nhiên thương mại

Có rất nhiều loại phân bón tự nhiên tuyệt vời mà bạn có thể mua dưới dạng công thức khô từ từ giải phóng hoặc chất lỏng có tác dụng nhanh hơn.

Phân bón khô tự nhiên được làm cho cây trồng trong nhà có thể ở dạng phân bón dạng hạt rời mà bạn rắc lên bầu đất hoặc các gai nén mà bạn cắm vào đất. Chúng thường chứa bột xương, bột máu, phốt phát đá, đá vôi, hoặc bột trùn khử nước.

Các thành phần phổ biến của phân bón lỏng tự nhiên bao gồm tảo bẹ lỏng, nhũ tương cá, trà trùn quế, trà ủ và các chất chiết xuất từ ​​thực vật.

Vì vật chất tự nhiên rất phức tạp và dễ thay đổi, bạn sẽ không tìm thấy tỷ lệ NPK được ghi trên nhãn của các sản phẩm này. Nhưng nếu bạn cần một trong ba loại chất dinh dưỡng đa lượng chính, thì đây là các loại phân bón tự nhiên có chứa lượng tốt mỗi loại mà bạn nên tìm:

 • Nitơ: Nhũ cá, bột hạt bông, bột cỏ linh lăng
 • Photpho: Phosphat đá, bột xương
 • Kali: Bột tảo bẹ, bột đá granit

Lợi ích của việc sử dụng phân bón tự nhiên cho cây trồng trong nhà

Có nhiều lợi ích khi sử dụng phân bón tự nhiên thay vì phân bón hóa học cho cây trồng trong nhà của bạn:

 • Nhẹ nhàng và an toàn: Vì phân bón tự nhiên không quá đậm đặc và cần thời gian để phân hủy, nguy cơ cháy cây của bạn giảm đáng kể và không có muối độc hại tích tụ trong đất hoặc rửa trôi vào mạch nước ngầm
 • Xây dựng đất: Phân bón tự nhiên với thành phần hữu cơ cải thiện cấu trúc của bầu đất, tăng độ thoáng khí, tăng cường khả năng giữ ẩm và chất dinh dưỡng, và thúc đẩy hệ sinh thái vi sinh vật
 • Bền vững về mặt môi trường: Phân bón tự nhiên thân thiện với môi trường hơn nhiều, với chất hữu cơ vừa có thể tái tạo vừa có thể phân hủy sinh học
 • Tùy chọn hợp túi tiền: Mặc dù phân bón tự nhiên thương mại thường đắt hơn so với hỗn hợp hóa học, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng các vật dụng gia đình thông thường để làm phân bón tự chế đơn giản

Các vấn đề với việc sử dụng phân bón hóa học

Trái ngược với phân bón tự nhiên, phân bón hóa học bao gồm các chất dinh dưỡng đậm đặc được chiết xuất và tinh chế thông qua các quy trình công nghiệp.

Chúng cũng có thể được gọi là phân bón “tổng hợp”, “sản xuất” hoặc “vô cơ”. Chúng thường chứa nitơ, phốt pho và kali với tỷ lệ được liệt kê trên bao bì dưới dạng giá trị NPK.

Phân bón hóa học được sử dụng phổ biến cho cây trồng trong nhà vì chúng dễ kiếm, tương đối rẻ và cung cấp các chất dinh dưỡng khoáng ngay lập tức cho cây trồng. Ngoài ra, chúng được pha chế theo công thức chính xác, vì vậy bạn biết chính xác những chất dinh dưỡng mà bạn đang cung cấp cho cây trồng của mình.

Nhưng những loại phân bón này có một số nhược điểm khá lớn là nguy cơ gây hại cho cây trồng, cùng với tác động tiêu cực đến môi trường:

 • Sử dụng quá mức: Vì các chất dinh dưỡng trong phân bón hóa học có nồng độ cao và ngay lập tức có sẵn cho cây trồng, nên bón quá mức rất dễ gây bỏng hóa chất cho các mô nhạy cảm của cây
 • Muối độc: Lượng muối khoáng dư thừa từ phân bón hóa học có thể tích tụ đến mức độc hại trong bầu đất, sẽ làm tổn thương rễ và làm cây yếu đi.
 • Cạn kiệt đất: Trong khi chúng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón hóa học không làm gì để xây dựng đất, vì vậy hỗn hợp bầu cuối cùng sẽ mất chất hữu cơ cũng như hệ sinh thái vi sinh của nó, trở nên nén chặt, không có sự sống và không thể giữ nước hoặc chất dinh dưỡng
 • Thiệt hại về môi trường: Phân bón hóa học chủ yếu có nguồn gốc từ các nguồn không thể tái sinh như dầu mỏ; khai thác và tinh chế của họ tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch; và chất dinh dưỡng dư thừa bị rửa trôi từ phân bón hóa học đang tàn phá môi trường

Cách bón phân cho cây trồng trong nhà một cách tự nhiên bằng các sản phẩm thương mại

Các nguyên tắc bón phân bằng các sản phẩm tự nhiên cũng giống như các nguyên tắc bạn sẽ tuân theo bằng cách sử dụng phân bón hóa học.

 • Bón phân một cách thận trọng. Mặc dù phân bón tự nhiên an toàn hơn nhiều, nhưng quá nhiều vẫn có thể gây hại cho cây trồng của bạn. Làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm một cách cẩn thận. Và hãy nhớ rằng bón phân khi cây không cần nó còn tệ hơn là không cho cây ăn khi cây thiếu chất dinh dưỡng.
 • Chỉ bón phân khi cây trồng trong nhà đang phát triển tích cực hoặc ra hoa.
 • Biết cây của bạn. Hãy nghiên cứu và tìm hiểu xem mỗi loại cây là loại cây cho ăn nặng hay nhẹ, chọn loại phân phù hợp và pha loãng khi nghi ngờ. Nói chung, cây trồng trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ không cần nhiều phân bón như cây trồng cần ánh sáng mạnh hơn.
 • Phân khô thường được bón ít thường xuyên hơn so với phân lỏng.

Tại sao việc bón phân cho cây trồng trong nhà lại quan trọng

Hầu hết thực vật hấp thụ phần lớn chất dinh dưỡng thông qua hệ thống rễ của chúng từ đất. Ở những nơi mà thực vật phát triển mạnh, các chất dinh dưỡng mà thực vật sử dụng liên tục được thay thế bằng sự phân hủy các hợp chất hóa học trong chất hữu cơ và các quá trình khác.

Tuy nhiên, khi một cây đang phát triển trong nhà trong một thùng chứa, các quá trình tự nhiên đó bị thiếu. Và vì cây sử dụng các chất dinh dưỡng trong bầu đất nên chúng không được thay thế một cách tự nhiên.

Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng bị rửa trôi ra khỏi đất mỗi khi bạn tưới cây. Vì vậy, trừ khi bạn cung cấp các chất dinh dưỡng mà cây cần, đất sẽ trở nên cạn kiệt và cây sẽ bị ảnh hưởng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d