Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Các loại đèn trồng trong nhà tốt nhất cho cây trồng là gì?

 

Các loại đèn trồng trong nhà tốt nhất cho cây trồng là gì?

Khi chọn đèn trồng cây trong nhà tốt nhất , điều cần thiết đầu tiên là bạn phải biết đèn trồng cây là gì, chúng hoạt động như thế nào và các loại khác nhau hiện có.

Đèn trồng là nguồn sáng nhân tạo, thường là đèn điện dùng để trồng cây. Những đèn này hoạt động bằng cách tạo ra quang phổ ánh sáng thích hợp cho quá trình quang hợp. Đèn trồng cây trong nhà được sử dụng trong những trường hợp không có đủ ánh sáng tự nhiên để trồng cây hoặc những nơi cần thêm ánh sáng.

Đèn trồng là một cách tuyệt vời để tăng thời gian cây nhận được ánh sáng, giúp chúng phát triển nhanh hơn hoặc phát triển trong những trường hợp không đủ ánh sáng.

Tùy thuộc vào loại cây trồng, điều kiện tự nhiên mà người ta bắt chước các sắc thái, màu sắc, nhiệt độ và cường độ ánh sáng khác nhau. Bạn có thể sử dụng đèn trồng cây trong nhà để trồng cây sân vườn quanh năm. Đèn trồng trọt thậm chí có thể được sử dụng để sản xuất thực phẩm ở quy mô thương mại.

Đèn phát triển cho cây trồng thường mạnh hơn nhiều so với đèn dùng để chiếu sáng không gian trong nhà, nhưng khoa học đằng sau chúng cũng khá khác biệt.

Quang phổ ánh sáng

Bước sóng của ánh sáng được đo bằng nanomet (nm) và nó xác định màu sắc của ánh sáng phát ra từ một nguồn. Nó cũng ảnh hưởng đến việc nó có thể nhìn thấy được hay nằm trong vùng hồng ngoại hoặc tia cực tím của quang phổ. Thực vật hấp thụ và sử dụng ánh sáng tốt hơn ở phần màu đỏ và xanh lam của quang phổ, đồng thời phản xạ nhiều ánh sáng hơn ở phần màu xanh lá cây của quang phổ. Đây là lý do tại sao lá của nhiều loại cây có màu xanh lục.

Quang phổ khả kiến ​​được sử dụng cho đèn trồng trong nhà là một phần của quang phổ từ 380nm đến 780nm. Tuy nhiên, điều này hơi khác so với dải quang phổ ánh sáng mà thực vật có thể hấp thụ và sử dụng để phát triển. Đây được gọi là dải Bức xạ Hoạt động Quang hợp, hoặc PAR. Dải PAR là dải 400-700 nm của quang phổ ánh sáng. Đó là những bước sóng ánh sáng mà đèn phát triển nhắm mục tiêu rộng rãi hơn, để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng của bạn.

Cây Có Thể Phát Triển Dưới Bóng Đèn Bình Thường Không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu cây cối có phát triển dưới ánh đèn gia đình thông thường không?

Tất nhiên sử dụng bóng đèn thông thường trong gia đình để trồng cây sẽ rẻ hơn so với sử dụng đèn trồng. Nhưng câu hỏi là; Cây sẽ phát triển dưới ánh đèn thông thường?

Câu trả lời là có trong một số trường hợp và không trong một số trường hợp khác. Trước hết, đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang trung bình có thể được sử dụng để trồng cây trong nhà của bạn, nhưng chúng có một số điểm hạn chế so với đèn trồng cây chuyên dụng. Bóng đèn sợi đốt tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn tỷ lệ với lượng ánh sáng chúng phát ra, điều này không tốt cho sự phát triển của cây trồng. Bóng đèn huỳnh quang luôn mát và tương đối rẻ, nhưng không nhắm mục tiêu cụ thể đến bước sóng ánh sáng mà cây trồng cần.

Nếu bạn đang trồng cây mà không nở hoa, thì đèn huỳnh quang thông thường, phát ra mức độ ánh sáng xanh lam cao, thường được đánh dấu là “ánh sáng ban ngày” hoặc “trắng mát” là đủ. Nhiệt độ màu của những bóng đèn này thường khoảng 5000k. Đối với những cây ra quả hoặc ra hoa, những bóng đèn phát ra ánh sáng ở phần màu đỏ của quang phổ sẽ thích hợp hơn nhiều. Nhiệt độ màu cho những bóng đèn này thường từ 2000k đến 3500k.

Đèn chiếu sáng trong nhà thường xuyên sẽ hoạt động tốt nếu cây trồng nhận được một số ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài và nếu cường độ ánh sáng nhân tạo tốt. Nếu số lượng hoặc kích thước của cây lớn, hoặc nếu không có ánh sáng tự nhiên, thì đèn chiếu sáng thông thường trong nhà sẽ không đủ mạnh để cây phát triển hết khả năng của chúng. Cũng giống như chúng ta, các loài thực vật cạnh tranh nhau để tranh giành tài nguyên và bạn sẽ cần những loại đèn trồng trong nhà tốt nhất để thực sự làm cho cây trồng trong nhà của bạn phát triển mạnh mẽ.

Các loại đèn phát triển

Các loại đèn trồng khác nhau có sẵn để sử dụng cho việc trồng cây trong nhà là:

 • Đèn LED trồng cây
 • Đèn tăng cường độ phóng điện cường độ cao
  • Natri cao áp (HPS)
  • Metal Halide (MH)
 • Đèn trồng gốm
 • Đèn huỳnh quang phát triển
 • Đèn phát triển cảm ứng
 • Đèn phát triển plasma

Bây giờ chúng ta hãy kiểm tra những chiếc đèn phát triển này.

Đèn LED Grow

LED phát triển ánh sáng

Đèn LED trồng cây là một trong những lựa chọn phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Mặc dù không phải là loại rẻ nhất nhưng chúng là loại ánh sáng phát triển hiệu quả nhất, tạo ra các bước sóng ánh sáng cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của cây và cực kỳ bền.

Mặc dù chi phí trả trước cao hơn so với các hình thức phát triển ánh sáng khác, hiệu quả tăng lên và thực tế là hầu hết được đánh giá là kéo dài ít nhất 50.000 giờ, có nghĩa là chúng có thể hoạt động rẻ hơn trong thời gian dài.

Đèn LED phát triển tạo ra nhiệt ít hơn nhiều so với đèn phát triển HID, vì vậy việc tản nhiệt hiếm khi là một vấn đề đáng kể. Vì lý do này, chúng có thể được đặt gần cây mà bạn đang trồng hơn, dẫn đến tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của cây.

Nhìn chung, tôi thực sự khuyên bạn nên xem xét đèn LED trồng cây là lựa chọn đầu tiên của mình, trừ khi thiết lập của bạn có các yêu cầu cụ thể làm cho hình thức chiếu sáng thay thế phù hợp hơn.

Ưu và nhược điểm của đèn LED Grow

Ưu điểm

 • Rất hiệu quả. Về mặt hiệu quả, đèn LED trồng cây vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ tùy chọn nào khác hiện có. Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ về chi phí điện của mình, đèn LED là một lựa chọn hợp lý
 • Đầu ra ánh sáng được nhắm mục tiêu chính xác. Đèn LED trồng cây được thiết kế để phát ra các bước sóng ánh sáng mà cây trồng có thể tận dụng để phát triển.
 • Đèn phát triển LED có độ bền cao đáng kinh ngạc, với hầu hết các đèn có tuổi thọ được đánh giá là ít nhất 50.000 giờ.
 • Nhiều sản phẩm có sẵn trong một loạt các thiết kế. Bất kể thiết lập đang phát triển của bạn như thế nào, sự đa dạng của các sản phẩm đèn LED trồng cây có sẵn có nghĩa là bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm một sản phẩm phù hợp.
 • Ít sinh nhiệt. Do hiệu quả của chúng, đèn LED phát triển chuyển đổi nhiều năng lượng hơn thành ánh sáng và ít hơn thành nhiệt. Điều này cực kỳ quan trọng, vì các loại ánh sáng phát triển khác có thể làm hỏng cây của bạn nếu để chúng quá gần tán lá

Nhược điểm

 • Đèn LED đắt hơn nhiều loại đèn trồng khác.
 • Sản lượng ánh sáng của đèn LED trồng trọt sẽ giảm dần theo thời gian. Mặc dù tuổi thọ được đánh giá là rất dài, nhưng khi chúng già đi, ánh sáng chúng tạo ra có thể giảm tới 30%.
 • Đèn LED trồng cây nhạy cảm với nhiệt hơn các dạng đèn trồng khác. Nhiệt độ cao có thể làm giảm tuổi thọ làm việc của đèn LED và có thể dẫn đến tăng tỷ lệ hỏng hóc. Một số đèn LED phát triển sẽ có bộ tản nhiệt và quạt tích hợp để tránh các sự cố, nhưng một số thì không.
 • Đèn LED phát triển tạo ra ánh sáng định hướng, tập trung vào một khu vực nhỏ. Điều này có ưu điểm và nhược điểm.

Đèn tăng cường độ phóng điện cường độ cao (HID)

Đèn trồng cây phóng điện cường độ cao là một trong những hình thức phát triển ánh sáng phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Chúng khá tiết kiệm chi phí và rẻ hơn đèn LED.

Đèn trồng cây HID có hai loại, đèn phát triển natri cao áp và đèn halogen kim loại. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, và thường được sử dụng kết hợp để đạt được những lợi ích và giảm bớt nhược điểm của mỗi loại.

Đèn trồng cây bằng kim loại halogen tốt hơn cho sự phát triển của sinh vật, trong khi đèn natri cao áp tốt hơn để thúc đẩy sự ra hoa.

Đèn Metal Halide Grow

bóng đèn phát triển halogen kim loại

Đèn trồng bằng kim loại halogen phát ra một dải màu ánh sáng khá cân bằng, ngoại trừ ánh sáng đỏ. Vì lý do này, đèn trồng cây bằng kim loại halogen được sử dụng phổ biến trong giai đoạn sinh dưỡng của cây. Do ánh sáng phát ra tương đối kém ở phần màu đỏ của quang phổ, đèn trồng cây bằng kim loại halogen ít thích hợp hơn để sử dụng trong giai đoạn tăng trưởng ra hoa hoặc tạo quả.

Ánh sáng do đèn trồng cây metal halide tạo ra gần giống với ánh sáng mặt trời tạo ra vào mùa xuân và mùa thu. Đèn metal halide được sử dụng để kích thích tán lá và thân cây khỏe mạnh và thúc đẩy sự phát triển của thực vật.

Đèn trồng bằng kim loại halogen thường tiết kiệm chi phí và cần ít kiến ​​thức chuyên môn để sử dụng. Chúng tạo ra một lượng ánh sáng hợp lý trên mỗi watt điện và có tuổi thọ bóng đèn trung bình, khiến chúng trở thành một lựa chọn rất phổ biến, đặc biệt là để trồng các loại rau xà lách xanh, nhiều lá.

Đèn tăng áp natri cao áp

bóng đèn cao áp natri phát triển

Đèn trồng natri cao áp phát ra ánh sáng với mức độ ánh sáng đỏ / vàng lớn hơn, có hiệu quả đối với giai đoạn ra hoa và đậu quả của sự phát triển của cây trồng.

Đèn trồng natri cao áp tỏa ra rất nhiều nhiệt, có thể vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm, tùy thuộc vào loại cây bạn đang trồng và khí hậu cơ bản của bạn. Chúng thường yêu cầu làm mát bổ sung để quản lý nhiệt tỏa ra, và không thể đặt quá gần thảm thực vật, hoặc có nguy cơ làm cháy các cây đang phát triển.

Sử dụng kết hợp đèn phát triển natri cao áp và đèn halogen kim loại

Một lựa chọn thú vị là sử dụng kết hợp đèn đốt nóng bằng kim loại halogen và natri cao áp trong một hệ thống duy nhất. Điều này hoạt động tốt để đạt được những lợi ích của cả hai và để giảm thiểu những bất lợi.

Đèn trồng cây bằng kim loại halogen được sử dụng trong giai đoạn nảy mầm như nguồn ánh sáng chính và đèn natri cao áp được sử dụng khi cây bắt đầu ra hoa hoặc quả.

Một số người trồng kết hợp đèn halogen kim loại và đèn natri cao áp vào một tấm phản xạ duy nhất. Mặc dù hệ thống này có vẻ lý tưởng nhưng việc mua và bảo trì sẽ đắt hơn. Độ bền ngắn hơn so với sử dụng các đèn riêng lẻ và sản lượng kết hợp thường ít hơn so với sử dụng các đèn riêng lẻ.

Nếu bạn đang tìm cách cung cấp đồng thời đèn trồng cây bằng kim loại halogen và đèn cao áp natri, cách tốt hơn để làm điều này là sử dụng thiết bị cố định ánh sáng chuyển đổi hoặc chuyển đổi hai chiều có thể chứa cả hai loại đèn.

Sau đó, rất dễ dàng chuyển đổi giữa việc sử dụng đèn halogen kim loại hoặc đèn natri cao áp cho các giai đoạn phát triển khác nhau. Một chuyển đổi đơn giản giữa các bóng đèn hoặc đèn chiếu sáng sẽ cung cấp tất cả các bước sóng ánh sáng mà cây trồng của bạn yêu cầu.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng đèn tăng cường độ phóng điện cường độ cao

Ưu điểm

 • Đèn trồng cây HID có thể được sử dụng để canh tác hầu như tất cả các loại cây trồng từ cây con đến khi thu hoạch.
 • Ánh sáng do đèn phát triển HID tạo ra linh hoạt hơn và sáng hơn đèn huỳnh quang.
 • Ánh sáng do đèn trồng HID phát ra có thể được làm mờ đi và điều này giúp điều chỉnh lượng ánh sáng cần thiết cho một loại cây nhất định hoặc một khu vực trồng trọt nhất định.
 • Đèn phát triển HID chiếu sâu vào tán lá cây hơn so với nhiều loại đèn trồng khác.

Nhược điểm

 • Đèn trồng cây HID tỏa ra rất nhiều nhiệt có thể gây cháy cây nếu không được kiểm soát bằng cách sử dụng thiết bị làm mát.
 • Bóng đèn HID ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian do sự gia tăng điện áp cần thiết để tạo ra lượng ánh sáng tương đương với độ tuổi của bóng đèn.
 • Công suất lumen của đèn HID giảm theo thời gian.
 • Đèn HID tạo ra ánh sáng 360 độ, vì vậy phải sử dụng gương phản xạ để tập trung ánh sáng theo hướng mong muốn, nếu không điều này sẽ bị mất một phần đáng kể năng lượng ánh sáng.
 • Khoảng 30% sản lượng năng lượng của đèn HID nằm trong phần hồng ngoại của quang phổ. Điều này không được sử dụng bởi thực vật để phát triển.

Đèn phát triển halogen kim loại gốm

gốm kim loại halogen phát triển bóng đèn

Đèn trồng cây bằng kim loại gốm sứ là một loại đèn trồng trong nhà phổ biến khác. Chúng là một cải tiến sáng tạo của đèn halogen kim loại.

Bóng đèn halogen kim loại gốm chứa một ống hồ quang được làm bằng gốm phát sáng, thay vì thạch anh của bóng đèn halogen kim loại truyền thống. Điều này cho phép bóng đèn hoạt động ở nhiệt độ cao hơn nhiều, khiến ánh sáng tạo ra có quang phổ rộng hơn.

Bóng đèn halogen kim loại gốm phát ra ánh sáng ở gần như toàn bộ quang phổ nhìn thấy được, làm cho ánh sáng từ bóng đèn halogen kim loại gốm rất giống với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Do đó, những bóng đèn này phù hợp để sử dụng ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây trồng và giảm nhu cầu thiết lập bao gồm một số loại bóng đèn khác nhau.

Mặc dù đắt hơn bóng đèn HID truyền thống nhưng chúng hiệu quả hơn đáng kể và chi phí vận hành sẽ bù đắp một phần hoặc toàn bộ sự khác biệt về chi phí trong suốt thời gian sử dụng của bóng đèn.

 

Ưu và nhược điểm của đèn tăng trưởng halogen kim loại gốm

Ưu điểm

 • Bóng đèn halogen kim loại gốm thường kéo dài hơn đáng kể so với các loại đèn phóng điện cường độ cao khác.
 • Chất lượng ánh sáng của đèn halogen kim loại gốm vượt trội hơn nhiều so với các đèn tăng cường phóng điện cường độ cao khác.
 • Có rất ít hoặc không có nhiễu điện từ với mạng điện thoại di động, mạng cáp và thậm chí cả wi-fi. Đây là kết quả của chấn lưu đặc biệt được sử dụng bởi đèn trồng gốm. Những chấn lưu này khác với chấn lưu kỹ thuật số thông thường được sử dụng bởi đèn HID vốn được biết là gây nhiễu sóng điện từ.
 • Đèn phát triển halogen kim loại bằng gốm hiệu quả hơn các loại đèn phát triển phóng điện cường độ cao khác.

Nhược điểm

 • Đèn phát triển halogen kim loại bằng gốm đắt hơn so với các đèn HID khác.
 • Chúng vẫn tạo ra rất nhiều nhiệt, mặc dù ít hơn các đèn HID khác. Nhiệt này có thể cần được tản ra, tùy thuộc vào thiết lập ngày càng tăng của bạn.
 • Đèn trồng cây bằng kim loại bằng kim loại gốm sẽ không hiệu quả bằng đèn natri cao áp khi nói đến việc ra hoa của cây. Điều này là do thực vật cần nhiều ánh sáng trong dải màu đỏ của quang phổ khả kiến ​​để kích thích ra hoa và quả. Khi đèn natri cao áp tạo ra lượng ánh sáng không cân đối trong phần màu đỏ của quang phổ, chúng có xu hướng thúc đẩy sự ra hoa tốt hơn.

Đèn phát quang huỳnh quang

Đèn phát triển huỳnh quang tiết kiệm chi phí hơn đèn phát triển HID và không phát ra nhiều nhiệt. Điều này ngay lập tức phủ nhận một số hạn chế của đèn phát triển HID.

Tuy nhiên, đèn trồng cây huỳnh quang không mạnh bằng đèn HID và thích hợp nhất để trồng rau và thảo mộc, hơn là các loại cây có hoa.

Đèn huỳnh quang hoạt động khi có dòng điện chạy qua bóng đèn làm ion hóa hơi thủy ngân bên trong bóng đèn. Điều này làm cho chất khí phát ra bức xạ cực tím. Bức xạ này tương tác với lớp lót phosphor ở bên trong bóng đèn, làm cho lớp phủ phát sáng và phát ra ánh sáng nhìn thấy được.

Bóng đèn huỳnh quang phát triển có hai dạng khác nhau

 • Đèn huỳnh quang kiểu ống
 • Đèn huỳnh quang nhỏ gọn (CFL)

Đèn tăng trưởng huỳnh quang kiểu ống

T5 huỳnh quang phát triển ánh sáng

Bóng đèn huỳnh quang kiểu ống có các dạng sau: T5, T8 và T12. Quy ước đặt tên này liên quan đến đường kính của ống tính bằng 8 inch.

Bóng đèn T12 sử dụng công nghệ cũ hơn và không phải là một lựa chọn tốt để làm đèn phát triển. Đèn huỳnh quang T5 và T8 sử dụng công nghệ chiếu sáng tương tự nhau. Tuy nhiên, bóng đèn T5 trung bình nhỏ hơn bóng đèn T8 40% và hiệu suất ánh sáng ít nhất bằng nhau, và trong một số trường hợp tốt hơn. Do đó, bạn có thể lắp nhiều bóng đèn T5 hơn trong cùng một khu vực và tạo ra nhiều ánh sáng hơn.

Một sự lựa chọn khác là có nên sử dụng ống T5 đầu ra cao hay không. Bóng đèn T5 có công suất cao sẽ tạo ra lượng ánh sáng lớn hơn từ cùng một kích thước bóng đèn, trong một số trường hợp, gần như gấp đôi công suất ánh sáng. Tuy nhiên, hạn chế của điều này là chúng có công suất lumen thấp hơn một chút trên mỗi watt điện và đắt hơn một chút

Đèn huỳnh quang T5 với công suất ánh sáng 6500k được coi là lựa chọn tốt nhất cho đèn phát triển do sự cân bằng của quang phổ ánh sáng. Chúng không hiệu quả như đèn phóng điện cường độ cao, nhưng có chi phí thấp hơn đáng kể và rất dễ sử dụng.

Đèn phát quang huỳnh quang nhỏ gọn (CFL)

bóng đèn cfl phát triển ánh sáng

Những bóng đèn này là một giải pháp thay thế hiệu quả năng lượng tốt cho bóng đèn sợi đốt được sử dụng trong gia đình, trước khi có sự xuất hiện của bóng đèn LED. Bóng đèn CFL có thể được sử dụng để trồng cây trong không gian hạn chế hoặc để bổ sung cho việc sử dụng đèn tuýp T5.

CFL nhỏ gọn là một lựa chọn tốt cho những người trồng cây trong không gian nhỏ hoặc quy mô nhỏ và cho những người trồng trọt có ngân sách.

Ưu và nhược điểm của đèn phát quang huỳnh quang

Ưu điểm

 • Chúng có giá cả rất phải chăng và phổ biến trong gia đình
 • Sản lượng nhiệt của chúng thấp nên có thể đặt các nhà máy gần chúng
 • Chúng bền và có tuổi thọ cao hơn nhiều so với đèn HID.

Nhược điểm

 • Chúng không cường độ cao như đèn HID
 • Ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang không xuyên qua tán lá rất tốt, vì vậy chúng không phải là lựa chọn tuyệt vời cho những cây lớn trồng gần nhau.
 • Chúng ít thích hợp với giai đoạn ra hoa của cây.

Đèn phát triển cảm ứng

cảm ứng từ phát triển ánh sáng

Đèn cảm ứng dùng để trồng cây trong nhà còn được gọi là đèn không điện cực hay đèn cảm ứng huỳnh quang.

Đèn cảm ứng sử dụng cảm ứng trường điện từ để truyền năng lượng thay vì kết nối điện. Vì chúng không yêu cầu điện cực hoặc dây tóc, hai trong số các bộ phận của đèn truyền thống dễ bị hỏng, nên tuổi thọ của đèn phát triển cảm ứng là tuyệt vời. Tuổi thọ trung bình của đèn phát triển cảm ứng là 100.000 giờ

Đèn trồng cảm ứng từ tạo ra phổ ánh sáng tốt, rất thích hợp cho việc trồng cây, nhưng một lần nữa, nó không mạnh hoặc hiệu quả bằng đèn HID. Khi nói đến chi phí, bạn sẽ muốn ngồi xuống trước khi kiểm tra chúng, vì chi phí là lý do chính khiến hầu hết mọi người loại trừ đèn phát triển cảm ứng từ.

Ưu và nhược điểm của đèn tăng trưởng cảm ứng

Ưu điểm

 • Đèn cảm ứng tỏa nhiệt ít nên có thể đặt gần nhà máy và không cần thêm hệ thống làm mát
 • Đèn cảm ứng rất bền và thường có tuổi thọ danh định ít nhất 100.000 giờ trước khi hỏng.
 • Quang phổ ánh sáng tuyệt vời được tạo ra, lý tưởng để trồng nhiều loại cây.

Nhược điểm

 • Đèn cảm ứng tương đối đắt hơn hầu hết các loại đèn phát triển khác.
 • Chúng có thể ồn ào hơn các dạng ánh sáng phát triển khác.
 • Ít hiệu quả hơn so với một số lựa chọn thay thế chính, được đo bằng lumen / watt.

Đèn tăng trưởng Plasma

plasma phát triển ánh sáng

Đèn plasma đôi khi còn được gọi là đèn cảm ứng. Chúng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ vi sóng để kích thích lưu huỳnh tạo ra plasma phát sáng.

Đèn trồng Plasma tạo ra ánh sáng hấp dẫn, nhưng tiếc là nó không đặc biệt thích hợp để trồng cây. Ánh sáng được tạo ra thiếu đủ số lượng bước sóng ánh sáng nhất định, sẽ dẫn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng không đạt yêu cầu.

Một nhược điểm khác là chúng có thể gây nhiễu điện từ, ảnh hưởng đến hoạt động của một số thiết bị điện.

Đèn phát triển plasma cũng cực kỳ đắt tiền và kém hiệu quả hơn so với một số lựa chọn thay thế. Vì lý do này, tôi sẽ không khuyên bạn thậm chí cân nhắc sử dụng đèn phát triển plasma.

Ưu và nhược điểm của đèn tăng trưởng Plasma

Ưu điểm

 • Rất bền.

Nhược điểm

 • Rất đắt
 • Sản xuất nhiệt đáng kể và không thể đặt gần nhà máy.
 • Sản xuất quang phổ ánh sáng dưới mức tối ưu
 • Kém hiệu quả hơn các lựa chọn thay thế

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d