Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây trồng trong nhà như thế nào?

 

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây trồng trong nhà như thế nào?

Tưới nước cho cây trồng trong nhà có thể là một việc khó để thành thạo. Tôi đã từng cố gắng tưới cây trong nhà theo lịch trình, nhưng điều này dường như không bao giờ diễn ra quá tốt. Rất may, tôi đã học được một số mẹo hay đã giúp thay đổi sức khỏe của cây trồng trong nhà của tôi. Đọc bài viết này để biết chính xác tần suất bạn nên tưới cây trong nhà.

Bạn nên tưới nước cho cây trồng trong nhà bao lâu một lần? Hầu hết các cây trồng trong nhà cần tưới 1-3 tuần một lần. Bạn nên theo dõi cây trồng trong nhà và tưới nước khi chúng cần, thay vì theo lịch trình. Tần suất tưới nước sẽ phụ thuộc vào kích thước và loại cây, kích thước và loại chậu, nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ phát triển.

Hãy đọc tiếp và tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần thiết để bạn luôn sử dụng đúng cách khi tưới cây trong nhà. Có một số cách thực sự dễ dàng để biết khi nào cây trồng trong nhà của bạn cần tưới nước, và một khi bạn có kiến ​​thức này, thật khó để làm sai

Làm thế nào để biết khi nào cần tưới nước cho cây trồng trong nhà

  • Loại cây - Một số cây ưa ẩm ướt và những cây khác ưa khô. Một số có thể chịu khô tốt trước khi ngâm nước tốt, những nơi khác cần môi trường ẩm ổn định. Kiểm tra các yêu cầu về nước của cây vì điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi đánh giá xem có nên tưới hay không.
  • Kiểm tra độ khô của đất - Dùng ngón tay trỏ chọc vào bầu đất xung quanh cây của bạn. Bạn sẽ có thể cảm nhận được liệu vài mm trên cùng của đất có bị ẩm ướt hay không. Đối với nhiều loại cây, độ sâu mà đất khô là một chỉ số tốt để biết khi nào cần tưới nước cho cây.
  • Theo dõi trọng lượng của chậu cây - Tôi thích sử dụng trọng lượng của chậu cây để kiểm tra lượng nước còn lại trong đất. Đất khô nhẹ hơn nhiều so với đất ướt, vì vậy sẽ có sự khác biệt về trọng lượng đáng kể giữa một chậu cây đã được tưới nước và một chậu cây khô. Tôi không nói về việc lấy vảy ra. Với một chút thực hành, bạn sẽ biết khi nào cần tưới nước cho cây trồng chỉ bằng cách nhấc chúng lên.
  • Cảm nhận đất qua các lỗ thoát nước - Dùng đầu ngón tay sờ đáy bầu đất qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu cây. Bạn sẽ có thể đánh giá độ khô của đất để giúp xác định xem có cần tưới nước hay không.
  • Để ý các dấu hiệu héo úa - Lá héo hoặc  thường có thể cho thấy cây của bạn đang bị thiếu nước. Hãy cẩn thận khi sử dụng kết hợp với đánh giá đất, vì có những thứ khác có thể gây héo, bao gồm cả úng nước hoặc bệnh tật. Điều thực sự quan trọng là điều trị đúng nguyên nhân gây héo trên cây của bạn, thay vì làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
  • Sử dụng máy đo độ ẩm - Nếu bạn có một cây khó trồng hoặc nếu bạn chỉ muốn chính xác hơn một chút về quy trình, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm để đánh giá xem cây của bạn có cần nước hay không. Chúng không đắt và đáng tin cậy, và có thể tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn đang gặp vấn đề.

8 yếu tố ảnh hưởng đến tần suất bạn nên tưới nước cho cây trồng trong nhà

Ngoài loại cây bạn đang trồng, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến tần suất bạn phải tưới cây. Sự thay đổi của các yếu tố này là lý do tại sao bạn không bao giờ nên tưới nước theo lịch trình.

Kích thước của cây trồng

Những cây lớn hơn cần nhiều nước hơn những cây nhỏ hơn. Với nhiều thảm thực vật hơn, các cây lớn hấp thụ nhiều hơn qua rễ của chúng, sử dụng nhiều hơn cho quá trình hô hấp và mất nhiều hơn qua quá trình thoát hơi nước.

Phải nói rằng, những cây non đang phát triển mạnh mẽ đôi khi có thể có yêu cầu về nước cao hơn những cây lớn hơn không phát triển tích cực.

Nhiệt độ

Nhiệt độ trong nhà cao hơn sẽ làm tăng sự bốc hơi và tốc độ trao đổi chất của cây, có nghĩa là chúng sẽ khô nhanh hơn. Có thể có sự thay đổi đáng kể về nhiệt độ trong ngôi nhà của bạn từ mùa hè sang mùa đông và từ phòng này sang phòng khác.

Những căn phòng có nhiều ánh nắng mặt trời trong ngày có thể ấm hơn đáng kể, ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tưới nước cho cây của bạn.

Độ ẩm

Độ ẩm của điều kiện trồng trọt sẽ có ảnh hưởng lớn đến tốc độ bay hơi nước từ đất và tốc độ thoát hơi nước từ lá.

Nhà của chúng ta có xu hướng có độ ẩm thấp hơn vào mùa đông khi đóng cửa sổ và bật hệ thống sưởi. Hãy ghi nhớ điều này khi nghĩ xem cây của bạn có cần tưới hay không.

Loại chậu

Các vật liệu xốp như đất nung sẽ mất nước nhanh hơn nhiều so với chậu nhựa, điều này ngăn không cho nước lọt qua thành chậu. Cố gắng chọn loại chậu dựa trên loại cây bạn đang trồng. Những cây ưa điều kiện khô cằn và bầu thoát nước tốt sẽ trồng tốt hơn trong chậu đất sét.

Kích thước của chậu

Tôi đã từng mắc sai lầm khi sắp xếp chậu cây mọng nước và cây xương rồng trong một cái chậu lớn với quá nhiều hỗn hợp bầu. Mặc dù hỗn hợp bầu thoát nước tốt, nhưng lượng đất lớn trong chậu trồng phải mãi mãi mới khô và những cây xương rồng của tôi không ấn tượng.

Chọn kích thước chậu phù hợp với cây. Chọn những chậu nhỏ hơn để những cây thích giá thể khô nhanh. Chọn chậu lớn hơn cho những cây thích điều kiện ẩm đều.

Loại hỗn hợp bầu

Đất trồng trong bầu có lượng chất hữu cơ cao hơn hoặc các hạt nhỏ, được đóng gói chặt chẽ sẽ dễ dàng giữ nước hơn. Thêm cát, đá trân châu hoặc vermiculite sẽ cải thiện hệ thống thoát nước.

Bạn thường có thể lấy sẵn đất bầu phù hợp với cây trồng của mình, nhưng việc tự làm đất dễ dàng và rẻ hơn và bạn có thể điều chỉnh nó chính xác theo nhu cầu của cây trồng.

Thông gió

Không khí di chuyển sẽ làm tăng sự bay hơi và do đó làm tăng nhu cầu nước của cây. Thông gió vừa phải là một điều tuyệt vời cho cây trồng, vì nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật, nhưng nó sẽ làm tăng nhu cầu nước.

Thời gian trong năm

Thời gian trong năm sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn nên tưới cây trong nhà thường xuyên như thế nào. Nhiều cây trồng trong nhà phát triển chậm hơn nhiều hoặc không hoạt động trong mùa đông, điều này sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu nước của chúng.

Ngoài ra, ít nắng hơn, thông gió và nhiệt độ mát hơn vào mùa đông có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với yêu cầu về nước. Thói quen tưới nước của bạn sẽ cần phải điều chỉnh nếu bạn muốn cây của mình phát triển tốt.

Cây trồng trong nhà có thể sống được bao lâu nếu không có nước?

Hầu hết mọi người có xu hướng tưới cây trong nhà của họ quá thường xuyên, bao gồm cả tôi. Hầu hết các cây trồng trong nhà có thể tồn tại khá hạnh phúc trong tối đa hai tuần trong hầu hết các điều kiện trong nhà mà không cần tưới nước. Chúng có thể không sống sót sau sự lãng quên này một cách thường xuyên, nhưng nếu bạn vắng mặt trong hai tuần, hầu hết các cây của bạn sẽ ổn.

Có một số cây trồng trong nhà rất cầu kỳ về yêu cầu nước của chúng, chẳng hạn như cây kim tước và cây trầu bà , vì vậy nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp khó khăn trong việc tưới nước thường xuyên cho cây trồng trong nhà, thì tốt nhất nên chọn những loại cây chịu hạn tốt hơn.

Một số cây thậm chí có thể tồn tại lâu hơn hai tuần nếu không có nước. Một số loại xương rồng, bao gồm nhiều loại xương rồng có thể dễ dàng quản lý hơn một tháng và thường lâu hơn nhiều nếu không có nước trong khi vẫn khỏe mạnh.

Đã nói điều này, nếu mục tiêu của bạn là giữ cho cây của bạn khỏe mạnh hoàn hảo, tôi thường khuyên bạn nên tưới nước bổ sung bằng hệ thống tưới cây trong nhà nếu bạn đi vắng lâu hơn một tuần.

Chậu tự tưới, thảm mao quản, gai tưới hoặc quả cầu tưới nước đều là những lựa chọn tốt để giữ nước cho cây khi bạn vắng nhà. 

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây trồng trong nhà như thế nào? - Vài ví dụ

Cây mọng nước

Cây mọng nước là một nhóm lớn thực vật gồm nhiều loài, có khả năng thích nghi để tích trữ nước và ngăn ngừa thất thoát nước. Theo nguyên tắc chung, hãy để giá thể khô hoàn toàn trước khi tưới nước cho các loài xương rồng, đặc biệt là xương rồng.

Hoa lan ý (Spathiphyllum)

Peace Lily’s thích đất khô ráo trước khi tưới nước. Đảm bảo rằng bầu đất gần như khô trước khi tưới nước kỹ. Peace Lily's sẽ héo khi bầu đất khô hoàn toàn. Cố gắng tưới nước ngay trước khi điều này xảy ra.

Lan hồ điệp

Tưới nước quá nhiều là lý do phổ biến nhất khiến mọi người gặp khó khăn trong việc chăm sóc Lan hồ điệp. Chờ cho đến khi bầu khô và rễ có màu trắng bạc thì tưới thật đẫm.

Khi thiếu nước, lá sẽ nhăn và rũ xuống. Cố gắng tránh điều này xảy ra vì nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cây lan của bạn.

Cây cẩm nhung(Fittonia)

Cây cẩm nhung yêu cầu đất bầu liên tục ẩm. Tưới nước thường xuyên khi phần trên cùng của đất đã khô. Chúng cũng dễ bị thối rễ do tưới quá nhiều. Cố gắng đảm bảo đất chỉ ẩm nhẹ, không bão hòa trước khi tưới lại.

Cây cao su (Ficusastica)

Tưới nước cho cây cao su khi một inch trên cùng của đất khô. Thông thường, tôi tưới cây cao su của mình khoảng một lần mỗi tuần trong mùa sinh trưởng và 10-14 ngày một lần trong mùa đông. Như đã đề cập ở trên, hãy đánh giá nhà máy của riêng bạn hơn là bám vào một lịch trình.

Cọ Kentia (Howea forsteriana)

Kentia Palms có khả năng chịu hạn vừa phải và có xu hướng bị tưới quá nhiều hơn là tưới ngập. Tưới nước thật kỹ khi lớp đất khô 3 inch trên cùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d