Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bạn có thể trồng cây trong chậu mà không có lỗ?

 

Bạn có thể trồng cây trong chậu mà không có lỗ?Làm vườn bằng container - trồng cây trong chậu - là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho cách làm vườn truyền thống đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Một sai lầm phổ biến thường mắc phải khi làm vườn trong container là cố gắng trồng cây trong chậu không có lỗ thoát nước.

Bạn có thể trồng cây trong chậu không có lỗ không? Nó có thể được, nhưng dẫn đến quá nhiều nước trong đất, tạo ra các điều kiện phát triển bất lợi. Bạn phải cung cấp đủ độ ẩm cho cây mà không làm úng bộ rễ. Sử dụng chậu không có lỗ sẽ giữ lại lượng nước dư thừa ngăn không cho nước thoát ra khỏi đất, gây hại cho cây.

Không để nước thừa thoát ra khỏi đất, nếu không moreso, hơn là các cây tưới nước. Đọc tiếp để biết tại sao.

Tại sao quá nhiều nước lại nguy hiểm?

Nước. Nó có vẻ như một điều đơn giản như vậy, thực sự. Thêm vào đó thực vật cần nó để phát triển, phải không? Vậy quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho cây trồng như thế nào?

Đúng là thực vật cần nước cho các quá trình sinh học cơ bản xảy ra ở cấp độ tế bào. Các quá trình này dẫn đến sự phát triển của thực vật, kết quả mong muốn của việc làm vườn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, quá nhiều nước không phải là điều tốt.

Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao hệ thống thoát nước thích hợp lại quan trọng khi làm vườn trong chậu không thóa nước, trước tiên bạn nên giải thích cấu trúc đất và không gian lỗ rỗng. Nhận thức về những khái niệm đó giúp chúng ta dễ dàng hiểu được sự nguy hiểm của lượng nước dư thừa trong đất.

Hiểu cấu trúc đất và không gian lỗ rỗng

Cấu trúc đất là cách các hạt rắn như cát, phù sa và đất sét được sắp xếp theo không gian trong đất tự nhiên - trong đất bầu, cấu trúc là sự sắp xếp không gian được tạo ra giữa các thành phần kết hợp với nhau trong hỗn hợp. Trong cả hai trường hợp, cấu trúc là cách các hạt rắn kết tụ, liên kết với nhau và kết tụ lại, dẫn đến chuyển động của cả không khí và nước qua đất.

Khi các hạt đất sắp xếp với nhau, các khoảng trống được tạo ra giữa chúng tương ứng với kích thước của các hạt và sự liên kết của chúng. Khoảng trống là lượng khoảng trống - hoặc không gian trống giữa các hạt đất - xuất hiện do cấu trúc của đất. Khoảng không gian trống này chứa đầy không khí và nước, cũng như rễ cây và các vi sinh vật có lợi trong đất.

Quá nhiều nước trong đất đẩy không khí ra khỏi các lỗ rỗng, làm bão hòa đất và làm úng rễ cây.  Khi không gian lỗ rỗng được lấp đầy hoàn toàn bằng nước thay vì oxy, các điều kiện có vấn đề được tạo ra.

Các vấn đề với đất ngập nước

Lấp đầy hoàn toàn khoảng trống có sẵn bằng nước sẽ tạo điều kiện cho vùng rễ không có oxy cho rễ. Điều này không có lợi cho cây trồng và cản trở sự phát triển nghiêm trọng, nếu không muốn nói là hoàn toàn giết chết cây trồng.

Đất bị úng nước làm nghẹt rễ

Thực vật cần oxy cho nhiều chức năng và quá trình tế bào khác nhau. Đối với các quá trình xảy ra ở rễ, chúng lấy oxy cần thiết từ không khí trong không gian lỗ rỗng của đất; oxy cần thiết trong lá được khuếch tán qua các lỗ khí nhỏ trong mô lá gọi là khí khổng.

Một hạn chế đối với thực vật là không giống như cơ thể con người, oxy không được lưu thông khắp các mô của thực vật. Ôxy cần thiết trong rễ phải từ đất trực tiếp vào các tế bào. Nó không thể được di chuyển khỏi lá.

Khi đất bị úng nước, sự thiếu oxy tự do trong các lỗ rỗng sẽ tạo ra môi trường yếm khí. Rễ không thể tiếp cận oxy không thể hoàn thành các quá trình cần thiết cho sự phát triển ; hô hấp là quan trọng nhất và hấp thu chất dinh dưỡng theo sát phía sau.

Về bản chất, khi có quá nhiều nước trong đất, rễ cây bị chết đuối và / hoặc chết đói, một tình huống dễ tạo ra trong chậu không có lỗ.

Đất bị úng nước gây thối rễ

Thối rễ là do rễ chết trở lại do thiếu oxy hoặc do nấm đất phát triển quá mức. Đất ẩm kích thích sự phát triển và nhân lên của nấm Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, hoặc Fusarium lây lan vào rễ , lây nhiễm cho cây trồng. Rễ khỏe mạnh bắt đầu chuyển sang màu nâu và nhão khi chúng chết đi, không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Thách thức với bệnh thối rễ là nó thường không được chú ý vì nó xảy ra bên dưới bề mặt đất và khuất tầm nhìn. Một khi các triệu chứng xuất hiện trên tán lá - biểu hiện là lá héo hoặc vàng - vấn đề có thể đã qua thời điểm khắc phục, khiến toàn bộ cây gặp nguy hiểm.

Trong những trường hợp cực đoan khi điều kiện hoàn hảo, tức là trong chậu không có lỗ thoát nước, bệnh thối rễ có thể giết cả cây trong vòng mười ngày.

Chậu không có lỗ gây ra muối tích tụ trong đất

Phân bón tổng hợp được tạo thành từ muối khoáng; một số nước máy cũng chứa các muối hòa tan như canxi, magiê và natri. Theo thời gian, khi nước bốc hơi ra khỏi đất hoặc được cây hút vào, muối từ việc tưới nước và bón phân sẽ đọng lại trong đất và tăng dần về số lượng.

Khi các muối này được phép tích tụ theo thời gian, các vấn đề nảy sinh theo một trong hai cách riêng biệt.

Ở nồng độ cao, một số muối như natri và clorua gây độc cho cây trồng. Natri được cây hấp thụ dễ dàng, và một khi vào bên trong tế bào, nó sẽ ngừng các chức năng trao đổi chất, làm ngừng phát triển. Khi vào bên trong cây, clorua được vận chuyển đến mô lá, nơi nó gây ra hiện tượng cháy xém phần rìa lá. Khi nồng độ natri hoặc clorua đạt đến mức đủ cao, cây bắt đầu chết.

Mức độ muối cao trong đất cũng ngăn cản nước và chất dinh dưỡng di chuyển vào rễ hoặc thậm chí có thể kéo nước ra khỏi cây thông qua một quá trình gọi là thẩm thấu.

Muối rất ưa nước, hút nước và bám chặt vào nó khiến cây khó “hút” nước từ đất và đưa vào rễ. Khi nồng độ muối trong đất cao hơn so với bên trong rễ, vì thành tế bào có tính chất bán thấm, sự thẩm thấu sẽ di chuyển nước từ bên trong cây vào đất nhằm cân bằng nồng độ.

Trong điều kiện nước có thể di chuyển xuống đất qua đất, các muối dư thừa này sẽ bị rửa trôi ra khỏi thùng chứa. Hoặc có thể “xả” đất bằng nước sạch để đẩy chúng ra ngoài. Chậu không có lỗ ở đáy không cho phép muối di chuyển ra khỏi đất.

Làm thế nào để ngăn chặn quá mức

Trong bất kỳ kiểu làm vườn nào, bất kể phương pháp nào được sử dụng, tưới quá nhiều là một trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến kế hoạch.

Học cách tưới nước thích hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả từng cây và điều kiện môi trường xung quanh nó. Các mẹo sau đây có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tưới quá nhiều và giữ cho cây khỏe mạnh.

Nước Khi đất khô

Nghe có vẻ kỳ lạ khi đề cập đến một thứ đơn giản như vậy nhưng đó là mẹo tốt nhất hiện có.

Nhiều người tưới cây mà không kiểm tra độ ẩm của đất; họ tưới nước theo lịch trình (hoặc khi họ nhớ làm như vậy) thay vì tưới khi chúng thực sự cần độ ẩm. Điều này không chỉ gây lãng phí nước mà còn gây nguy hiểm cho cây trồng.

Trước khi tưới cây, hãy chọc một ngón tay vào đất để xem đất còn ướt bao nhiêu phần. Để cho lớp đất phía trên khô ráo hoàn toàn trước khi tưới nước trở lại cho cây.

Cung cấp ánh sáng và điều kiện thông gió thích hợp cho cây 

Điều kiện ánh sáng tối ưu thúc đẩy quá trình quang hợp, khuyến khích thực vật hút nước từ đất để cung cấp năng lượng cho quá trình này. Không khí chuyển động đầy đủ, cùng với ánh sáng tốt, hút ẩm ra khỏi lá thông qua thoát hơi nước và đất thông qua thoát hơi nước. Chu kỳ mất nước tự nhiên này làm giảm nguy cơ đất bị úng.

Tạo một lớp thoát nước lớp ở dưới đáy chậu

Trong một thời gian dài, đây là một thực hành rất được khuyến khích, được dạy cho những người mới làm vườn. Nó đã được chứng minh mặc dù thực hành này bất lợi hơn là hữu ích

Khi nước di chuyển xuống bề mặt đất thông qua trọng lực, nó sẽ dừng lại khi gặp lớp thoát nước này do đá hoặc đá nhỏ tạo ra. Trước khi nước thấm vào lớp, toàn bộ bầu đất phải đổ đầy nước khiến lớp có vấn đề thay vì có lợi.

Tạo Cachepot nếu bạn muốn trồng cây trong chậu mà không có lỗ

bạn có thể trồng cây trong chậu không có lỗ không

Đôi khi cần phải trồng cây trong chậu không có lỗ vì lý do này hay lý do khác. Trong trường hợp này, trồng cây trong một thùng thoát nước tốt, đường kính chỉ nhỏ hơn một chút so với thùng không thoát nước. Sau đó, đặt thùng nhỏ hơn vào bên trong thùng lớn hơn, đặt nó trên một thứ gì đó tạo ra khoảng trống nhỏ giữa hai đáy để thùng nhỏ hơn thoát vào thùng lớn hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c