Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bạn có thể trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời?

 

Bạn có thể trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời?

Học sinh tiểu học trên khắp thế giới tìm hiểu về thực vật hàng năm và những gì chúng cần để phát triển. Nó có thể là một trong những công thức khoa học đầu tiên mà chúng ta học được khi bắt đầu bước ra ngoài và khám phá thế giới của mình. Hạt giống + đất + nước + ánh sáng mặt trời = cây trồng. Sự kính sợ của chúng ta về mặt trời ngày càng lớn khi chúng ta nghiên cứu về hệ mặt trời và cách mặt trời có ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới của chúng ta. Trong ngần ấy năm tuổi thơ, ít ai trong chúng ta từng dừng lại câu hỏi: Liệu bạn có thể trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời không?

Câu trả lời là… Có, bạn thực sự có thể! Thực vật cần ánh sáng để tự kiếm thức ăn, nhưng nguồn gốc của ánh sáng không quan trọng. Điều quan trọng chỉ là nó là loại ánh sáng phù hợp. Đèn trần hoặc đèn trên tủ đầu giường của bạn có thể sẽ không đủ, nhưng có những loại đèn đặc biệt được gọi là "đèn trồng" mô phỏng ánh sáng mặt trời để cây cối có thể phát triển dưới ánh sáng của chúng. Có nhiều loại đèn trồng và bạn có thể mua chúng từ nhiều nơi khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc các lựa chọn của bạn với chúng. Tuy nhiên, cơ hội của ánh sáng mặt trời mô phỏng lại mở ra khả năng trồng cây trong nhà suốt cả năm.

Những Loại Đèn Tốt Nhất Để Trồng Cây Không Cần Ánh Sáng Mặt Trời?

Về cơ bản, có ba loại đèn trồng chính mà bạn có thể sử dụng cho cây trồng của mình.

  • Natri áp suất cao (HPS) hoặc Halogenua kim loại
  • Đèn huỳnh quang
  • Đèn LED

Đèn cao áp natri (HPS) hoặc đèn halogen kim loại

HPS phát triển ánh sáng

Đèn HPS là một số loại đèn trồng cây mạnh nhất và đắt tiền nhất mà bạn có thể mua được. Chúng tỏa ra rất nhiều nhiệt nhưng có thể tạo ra 1000 watt ánh sáng mặt trời mô phỏng cho cây của bạn. Chúng có thể được mua cùng với các giá đỡ, lều trại và các thiết bị bổ sung khác dành cho những người đã phát triển ngoài một số ít cây trồng trong nhà và đang đặt mục tiêu tạo Nhà kính của riêng mình, trong một tòa nhà bên ngoài hoặc có thể là một khu vực tầng hầm lớn. Chúng không được khuyến nghị cho những không gian mà những người không phải là người làm vườn, chẳng hạn như trẻ em hoặc vật nuôi có thể chạy qua do nhiệt đáng kể mà chúng tạo ra có thể gây nguy hiểm cho an toàn.

Đèn huỳnh quang

huỳnh quang phát triển ánh sáng

Đèn huỳnh quang rẻ hơn và mặc dù kém hiệu quả hơn so với nhiều đèn HPS, nhưng theo nhiều cách thì thực tế hơn. Vì bóng đèn dài và mỏng nên chúng có thể dễ dàng được sử dụng trong các khu vực kệ. Chúng cũng chạy mát hơn đèn HPS, có nghĩa là chúng sẽ ít nguy hiểm hơn về hỏa hoạn và yêu cầu ít thông gió hơn trong không gian làm vườn của bạn. Nhược điểm chính của đèn huỳnh quang là chúng có hóa chất trong đó, vì vậy nếu chúng bị vỡ, bạn có thể phải lau chùi nhiều hơn kính. Bạn có thể phải đối phó với dư lượng hóa chất.

Đèn LED

LED phát triển ánh sáng

Đèn LED là an toàn nhất và dễ dàng thích nghi nhất để trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời. Chúng tỏa ra rất ít nhiệt và nếu bạn muốn thay đổi màu sắc của ánh sáng phát ra, chúng sẽ dễ thay đổi hơn nhiều so với đèn huỳnh quang hoặc đèn HPS. Nhược điểm là giá thành của chúng, và đôi khi chúng không phù hợp với các khu vực kệ có thể xếp chồng lên nhau được như đèn huỳnh quang.

Nếu bạn có không gian rộng rãi và nhiều tiền (và nếu bạn là người làm vườn trong nhà có kinh nghiệm hơn), thì đèn HPS có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu bạn có không gian hạn chế như kệ, đèn huỳnh quang có thể phù hợp nhất với bạn khi bạn trồng cây mà không có ánh sáng mặt trời.

Điều cần thiết là phải lưu ý mức độ gần của đèn với cây trồng. Đèn HPS tỏa ra rất nhiều nhiệt. Nếu chúng ở quá gần cây, chúng có thể bị bỏng. Đèn huỳnh quang mát hơn đèn HPS, nhưng chúng tỏa ra một ít nhiệt. Nếu bạn sống ở một nơi có khí hậu ít ôn hòa hơn, bạn có thể muốn sử dụng nhiệt này làm lợi thế của mình và tiết kiệm một ít chi phí sưởi ấm.

Nếu so sánh, đèn LED tỏa ra rất ít nhiệt, điều này không hữu ích trong điều kiện khí hậu lạnh, nhưng ở hầu hết các loại đèn khác, nó ít gây ảnh hưởng đến môi trường hơn đối với khu vực nhà máy của bạn. Điều này mang lại cho họ một sức hấp dẫn rộng rãi hơn. Nói chung, nếu bạn có đủ khả năng chi trả, đèn LED có xu hướng được mua tốt hơn trong hầu hết các trường hợp.

Đèn LED Grow có tốt không?

Đúng. Đèn LED hoạt động khá tốt, đặc biệt là đối với các nhóm cây trồng nhỏ hơn. Đối với các nhóm lớn hơn, bạn có thể cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như đèn HPS, nhưng đèn LED làm đèn trồng trọt tuyệt vời cho những người làm vườn trong nhà mới làm việc để trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời.

Một trong những lợi ích độc đáo của đèn LED là chúng dễ dàng hoán đổi cho các bóng đèn có màu sắc khác nhau. Màu sắc của ánh sáng, hay đúng hơn là bước sóng, tạo ra sự khác biệt đáng kể trên cây. Đèn đỏ khuyến khích cây nảy chồi và nở hoa, trong khi đèn xanh giúp chúng tích trữ năng lượng trong các thành phần của rau. Điều này có nghĩa là hoa và các loại rau thuộc loại “ăn quả”, cà chua, dưa chuột, bí và những loại khác có hạt bên trong sẽ ưu tiên đèn màu đỏ, trong khi các loại rau “củ” như khoai tây, cà rốt và củ cải có đèn màu xanh lam. Ngoài ra, những người làm vườn cao cấp hơn có thể sử dụng đèn LED màu để tạo ra màu sắc, kết cấu và mùi vị độc đáo cho cây của họ.

Có thể sử dụng bất kỳ đèn LED nào làm đèn phát triển không?

Không thường xuyên. Công nghệ LED rất dễ tùy biến và mọi bóng đèn đều khác nhau. Những gì thực vật yêu cầu là bóng đèn tạo ra các bước sóng màu đỏ và xanh lam chính xác mà chúng nhận được từ ánh sáng mặt trời tự nhiên.

May mắn thay, bạn có thể mua đèn LED trồng cây dành riêng cho cây trồng, loại đèn này chỉ tạo ra các bước sóng mà cây trồng sử dụng. Tại sao điều đó lại hữu ích? Nếu ánh sáng của bạn sử dụng nhiều công suất (và điện năng của bạn) phát ra các bước sóng màu xanh lục và màu vàng, thì ánh sáng đó sẽ bị lãng phí, vì cây không thể hấp thụ được.

Những loại đèn LED trồng cây đặc biệt này cung cấp cho cây trồng của bạn chính xác những gì chúng cần và không lãng phí năng lượng hoặc tiền bạc của bạn để thực hiện công việc của chúng. Tuy nhiên, chi phí trả trước không hề rẻ. Một đèn phát triển LED 19x5x3 nhỏ có thể khiến bạn mất hơn 4 triệu đồng. Trên thị trường có một số loại đèn LED trồng cây chất lượng, ít tốn kém hơn .

Cần bao nhiêu ánh sáng trực tiếp để trồng cây trong nhà?

Cây cần từ 14-18 giờ ánh sáng mỗi ngày để khỏe mạnh, phát triển và cho ra hoa và trái mà bạn mong muốn. Ở hầu hết các nơi, điều này có nghĩa là chúng theo mùa. Mùa hè cung cấp cho hầu hết các loại cây đủ ánh sáng nếu chúng được đặt đủ gần cửa sổ có ánh sáng mặt trời tiếp cận tốt.

Ngay cả khi đó, nó có thể có vấn đề vì cửa sổ hướng Đông nhận được ánh sáng tốt vào buổi sáng và ánh sáng kém vào buổi chiều / buổi tối. Cửa sổ hướng Tây thì ngược lại. Cửa sổ hướng Nam sẽ có cơ hội tiếp nhận ánh sáng nhiều hơn. Đây là lý do tại sao nhiều nhà kính được xây dựng với các bức tường và mái che trong suốt, để tối đa hóa ánh sáng sẵn có cho cây phát triển.

Bạn bố trí cây trồng như thế nào để chúng nhận được ánh sáng cần thiết? Hãy xem xét hai ví dụ dựa trên các khả năng khác nhau để tiếp cận ánh sáng mặt trời.

Ví dụ Một - Trồng Cây ở Cửa sổ Hướng Đông

Nếu bạn có cửa sổ hướng Đông và cây của bạn đủ nhỏ để có thể ngồi đủ gần để đón ánh sáng mặt trời trực tiếp, bạn có thể tin tưởng vào một nơi nào đó có ánh sáng mặt trời trực tiếp tốt từ 4-6 giờ. Bạn có thể nhận được thêm 6-8 lượng ánh sáng mặt trời gián tiếp nữa khi mặt trời bắt đầu lặn xuống đường chân trời phía tây vào buổi chiều.

Điều quan trọng cần nhớ là ánh sáng này có thể đủ cho cây của bạn sống sót, nhưng chúng có thể không đủ ánh sáng để ra hoa hoặc trái tốt. Khi đến những tháng mùa đông, một số cây có thể không nhận đủ ánh sáng và sẽ chết hoặc đi vào trạng thái ngủ đông cho đến cuối mùa xuân.

Bạn nên lên kế hoạch sử dụng ánh sáng cho cây tối đa 16 giờ mỗi ngày, sau đó trừ đi lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cửa sổ.

Bạn nên bật đèn trồng cây khi cây không còn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và giữ cho đến khi cây có ít nhất 16 giờ ánh sáng chất lượng tốt. Trong ví dụ về cửa sổ hướng Đông, bạn có thể thấy rằng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào cửa sổ hướng Đông của bạn vào buổi trưa. Bạn có thể đặt đèn phát triển của mình bật sáng giữa trưa và nửa đêm, để đảm bảo chúng nhận được đủ ánh sáng để phát triển hết công suất. Bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên cho một phần trong ngày, bạn có vài giờ điện mỗi ngày trong mùa đông và có lẽ nhiều hơn vào mùa hè.  

Ví dụ 2 - Trồng cây trong phòng không có ánh sáng

Nếu bạn đang trồng cây trong một căn phòng thiếu ánh sáng , hoặc có thể có một khu vườn trong nhà lớn hơn mà không thể đặt trước cửa sổ, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch sử dụng toàn bộ ánh sáng của cây trồng. Mô hình này dành cho những người thực sự muốn trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời. Đối với nhiều khu vườn trong nhà này, ánh sáng không phải là thách thức chính. Các vấn đề quan trọng hơn mà họ phải đối mặt là nhiệt độ và thông gió.

Cây sẽ không phát triển nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, và những khoảng nhiệt độ đó thay đổi tùy thuộc vào loại cây bạn đang trồng. Nếu bạn đang giữ chúng bên ngoài không gian sống thường xuyên của mình, bạn cần đảm bảo giữ cây ở nhiệt độ vừa phải từ 18° đến 24°C. Điều này sẽ giúp cây của bạn tin rằng nó vẫn còn vào mùa xuân và đầu mùa hè và tiếp tục phát triển.

Khu vườn của bạn cũng sẽ cần thông gió. Không khí tĩnh và môi trường ẩm ướt của cây đang phát triển có thể là nơi sinh sôi của các bệnh thực vật, khiến cây phát triển kém hoặc chết. Bạn có thể cần phải lắp đặt thiết bị thông gió để đảm bảo rằng khu vực trồng trọt của bạn có diện tích đáp ứng nhu cầu của cây trồng của bạn.

Lấy ánh sáng cho cây thực sự có thể khá dễ dàng. Chúng sẽ cần 16 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu là cây con, chúng cũng cần 8 giờ bóng tối đó. Vì bạn không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời trong khung cảnh này, nên cách đơn giản nhất là mua đèn trồng cây của bạn và đặt nó trên một bộ hẹn giờ. Bằng cách đó, bạn có thể tự tin rằng chúng đang nhận được lượng ánh sáng thích hợp và không phải lo lắng về việc bật tắt mọi thứ hoặc cố gắng di chuyển cây của bạn từ vị trí này sang vị trí khác hàng ngày. Cho dù cây của bạn có tiếp cận được với ánh sáng mặt trời trực tiếp hay không, thì đồng hồ hẹn giờ cho ổ cắm điện của bạn là một thứ vô giá đối với bạn khi là một người làm vườn trong nhà.

Không khó để trồng cây mà không cần ánh sáng mặt trời, nhưng nó cần một chút nghiên cứu, một số tổ chức, một số sắp xếp lại không gian trong nhà và một chút đầu tư tài chính. Dưới đây là một số mẹo chia tay để đảm bảo bạn có một khởi đầu tốt.

  1. Quyết định loại cây bạn muốn trước. Đọc các yêu cầu của họ về nhiệt độ, không gian, độ ẩm và luồng không khí. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các loại cây đều giống nhau.
  2. Thiết lập khu vực làm vườn trong nhà của bạn như một khu vực chuyên biệt của ngôi nhà. Các công việc nội trợ sẽ không hiệu quả ở những khu vực đông người qua lại, như phòng khách hoặc phòng ăn đông đúc. Vườn thảo mộc nhỏ có thể hoạt động tốt trong cửa sổ nhà bếp, miễn là chúng không bị quấy rầy. Nếu bạn có không gian tầng hầm chưa sử dụng, hãy cân nhắc sử dụng đèn trồng cây ở đó để cây cối có thể phát triển mà không có nguy cơ bị xô ngã.
  3. Tiết kiệm và có được một loại đèn trồng tốt hơn (đắt hơn) thay vì mua một thứ gì đó nhanh chóng và rẻ tiền. Một số đèn trồng trọt trên thị trường không thực sự cho công suất như quảng cáo. Nhiều trong số này là của nước ngoài được sản xuất ở những nơi có chất lượng kém hơn. Ví dụ, King Plus 600w , có giá khoảng 1800000 triệu đồng thực sự chỉ cung cấp 120w ánh sáng cho cây trồng của bạn . Tôi nghĩ có thể an toàn khi giả định rằng bạn có thể sẽ trả ở đâu đó khoảng 20 nghìn VND / watt ánh sáng với đèn phát triển của bạn. Tiết kiệm và chi tiêu phù hợp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d