Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bạn có thể sử dụng nước máy để thủy canh không?

 

Bạn có thể sử dụng nước máy để thủy canh không?Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu quan tâm đến việc làm vườn thủy canh, tôi đã sử dụng nước máy mà không cần đắn đo gì thêm. Chỉ một thời gian sau, khi tôi thất vọng về chất lượng và sức khỏe của những cây tôi đang trồng, tôi mới tìm hiểu sâu hơn một chút và phát hiện ra rằng nước máy chưa qua xử lý không phải là lựa chọn tốt nhất để làm vườn thủy canh.

Một sai lầm cơ bản, nhưng tất cả chúng ta đều phải bắt đầu từ đâu đó.

Nước máy gia đình có chứa nhiều loại hóa chất và khoáng chất có thể gây hại cho cây trồng. Rất may, có nhiều cách để kiểm tra và xử lý nước máy của bạn để đảm bảo an toàn cho cây trồng của bạn.

Đọc tiếp và tôi sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về việc liệu nước máy có phù hợp để trồng thủy canh hay không.

Những thứ cơ bản

Trong một thế giới lý tưởng, tốt nhất nên bắt đầu với nước hoàn toàn tinh khiết khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Điều này cho phép bạn xác định chính xác tỷ lệ chính xác của các chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn sẽ nhận được.

Tuy nhiên, điều này thường không thực tế và tốn kém, nhưng may mắn thay, có rất nhiều lựa chọn

Thực sự có gì trong vòi nước trong nhà của bạn?

Gần đây tôi đã kiểm tra chất lượng nước máy chảy vào nhà mình và phát hiện ra rằng nó được kiểm tra định kỳ 82 loại hóa chất, khoáng chất và vi khuẩn khác nhau. Điều đáng ngạc nhiên là nguồn nước địa phương của tôi đã không đạt được một cuộc kiểm tra hàm lượng chì gần đây, điều này có một chút đáng lo ngại! Một số hóa chất này không gây ra vấn đề gì lớn đối với phương pháp thủy canh, nhưng nhiều hóa chất có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cây trồng của bạn.

Nhà cung cấp nước của bạn xử lý nước máy như thế nào

Nguồn cung cấp nước tại địa phương của bạn có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau và thành phần khoáng chất của nó sẽ phụ thuộc vào địa chất của khu vực xung quanh bạn. Cũng sẽ có nhiều hóa chất khác như đồng, chì và vật liệu hữu cơ xâm nhập vào nước theo hành trình của nó từ hạt mưa đến vòi trong nhà của bạn.

Nhà máy xử lý nước địa phương của bạn sẽ lấy nước trực tiếp từ các nguồn nước địa phương và xử lý chúng theo nhiều cách khác nhau trước khi cấp nước sinh hoạt.

Xử lý nước

Nhiệm vụ của các công trình xử lý nước tại địa phương của bạn là đảm bảo loại bỏ các chất độc hại vượt mức ra khỏi nguồn cung cấp nước để đảm bảo an toàn cho mục đích sử dụng trong gia đình. Bước đầu tiên của quá trình lọc nước là điều chỉnh độ pH của nước bằng cách trộn nó với nhôm sunfat.

Đây là một hợp chất giúp các tạp chất trong nước kết tụ lại với nhau, giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Việc trộn nước nhanh chóng sẽ tối đa hóa lượng tạp chất kết tụ trong nước.

Keo tụ và lắng cặn

Bước tiếp theo của quá trình lọc nước là cho nước được làm chậm lại và được phép nghỉ trong các bể keo tụ. Điều này cho phép các tạp chất kết hợp lại với nhau xa hơn, giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

Sau đó, nước được chuyển vào bể lắng và bông kết tụ được phép chìm xuống đáy bể lắng, nơi nó được loại bỏ khỏi nguồn cấp nước.

Lọc và khử trùng

Một khi các tạp chất lớn hơn được loại bỏ khỏi nguồn cấp nước, nước sẽ được chuyển vào các bể lọc. Các bể này chứa các bộ lọc được làm từ cát và sỏi mịn, cho phép loại bỏ các hạt nhỏ hơn và vi sinh vật.

Sau đó, nước được khử trùng bằng cách sử dụng một lượng nhỏ clo và amoniac để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong nguồn nước.

Những Điều Về Nước Máy Có Thể Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Thủy Canh?

Có ba điều chính cần xem xét về nước máy có thể ảnh hưởng đến quá trình thủy canh.

Clo

Clo là một loại khí độc nhưng lại có nhiều công dụng thiết thực trong công nghiệp và sức khỏe cộng đồng. Hầu hết mọi người đều biết rằng nước bể bơi được khử trùng bằng clo để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Điều tương tự cũng xảy ra với nước máy, nhưng nồng độ clo được sử dụng ít hơn đáng kể.  

Nước khử trùng bằng clo là một biện pháp sức khỏe cộng đồng tuyệt vời để đảm bảo rằng nước máy của chúng ta là an toàn để uống. Tuy nhiên, ngay cả ở nồng độ thấp, clo có thể khá độc đối với cây đang phát triển.

Khi trồng cây trong đất, phần lớn clo được loại bỏ do quá trình nước di chuyển qua đất. Khi sử dụng phương pháp thủy canh, không có đất để cung cấp chức năng này.

Rất may, loại bỏ clo khỏi nước máy là một quá trình dễ dàng vì nó là một loại khí khá dễ bay hơi và sẽ bay hơi khỏi nước khi có ánh sáng mặt trời.

Một trong những cách phổ biến nhất để loại bỏ clo khỏi nước máy trước khi sử dụng nó trong hệ thống thủy canh chỉ đơn giản là để nó ngoài nắng từ 12 đến 24 giờ. Điều này sẽ làm giảm nồng độ clo trong nước máy xuống mức không gây ra vấn đề gì cho cây trồng thủy canh của bạn.

Chloramine

Chloramine là một hợp chất của amoniac và clo. Nó được tạo ra bằng cách thay thế một số nguyên tử hydro trong amoniac bằng các nguyên tử clo. Chất này cũng được sử dụng như một chất khử trùng cho nước máy sinh hoạt. Nó đang trở nên phổ biến hơn vì nó hiệu quả hơn và lâu dài hơn so với clo.

Có một số âm tính đáng kể của chloramine. Nó có thể khiến nước máy có dư vị khó chịu. Nó cũng có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ fluorocarbon và sắt trong nước máy, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Chloramine có thể được loại bỏ khỏi nước máy bằng quy trình tương tự như loại bỏ clo, nhưng bạn sẽ cần để nước máy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lâu hơn đáng kể do tính ổn định của chloramine cao hơn. Một giải pháp khác để loại bỏ cloramin khỏi nước máy là sử dụng bộ lọc nước than hoạt tính. Những điều này đã khá phổ biến và nhiều người chọn chạy nước máy của họ qua bộ lọc nước than hoạt tính trước khi uống.

Khoáng chất hòa tan (nước cứng và mềm) - Được đo bằng PPM

Như đã đề cập trước đây, số lượng khoáng chất hòa tan trong nước máy của bạn phụ thuộc vào các thành tạo đá bên dưới mà nước chảy qua trước khi đến công trình xử lý nước.

Nước mưa thường có tính axit nhẹ do phản ứng của nước với khí cacbonic trong khí quyển. Tuy nhiên, nó không chứa nhiều khoáng chất hòa tan. Một khi nước rơi xuống đất, nó sẽ thấm vào đất và đi xuyên qua đất và đá gốc cho đến khi nó đi vào các đường dẫn nước. Trong quá trình này, các hợp chất khoáng, phổ biến nhất là canxi và magiê, từ đá sẽ hòa tan và phản ứng với nước.

Độ cứng của nước được đo bằng PPM (phần triệu). Đây là lượng khoáng chất hòa tan theo tỷ lệ của nước. (ví dụ: 100 phần khoáng chất hòa tan cho mỗi triệu phần nước).

Nước mềm sẽ có mức PPM dưới 60 PPM. Nước ở mức này hoặc thấp hơn sẽ gây ra các vấn đề tối thiểu đối với việc trồng thủy canh.

Mức PPM từ 60 đến 180 sẽ được coi là nước cứng vừa phải và trên 180 PPM là nước rất cứng.

Nước rất cứng sẽ có lượng khoáng chất hòa tan cao. Những điều quan trọng nhất đối với thủy canh là hàm lượng magiê và canxi.

Tại sao nước cứng lại có hại cho cây trồng trong nước?

Có một số vấn đề khi sử dụng nước cứng cho hệ thống thủy canh.

Thứ nhất, bạn thường sử dụng một nồng độ xác định cho dung dịch thủy canh của mình. Nếu nước cứng của bạn đã ở mức 400 PPM và PPM mục tiêu của dung dịch dinh dưỡng là 800 PPM, thì một nửa nồng độ của dung dịch sẽ là các khoáng chất không xác định, có thể có lợi hoặc không có lợi cho cây trồng của bạn.

Thứ hai, một lượng lớn magiê và canxi được hòa tan trong nước máy thường quá lớn để sử dụng cho việc trồng cây. Những chất này vẫn làm tăng nồng độ của dung dịch và có thể dẫn đến khóa chất dinh dưỡng. Chúng cũng có xu hướng gây ra sự kết tụ với các chất dinh dưỡng hòa tan khác có thể ảnh hưởng đến cả độ pH và hàm lượng chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh của bạn .

Thứ ba, lượng canxi cacbonat cao trong nước máy của bạn sẽ làm tăng độ pH của nước. Đối với trồng thủy canh, độ pH nói chung nên nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7, tùy thuộc vào loại cây bạn đang muốn trồng. Độ pH trên 7,5 sẽ gây ra các vấn đề ngày càng tăng.

Chelate có thể giúp ích như thế nào

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh thường chứa chelate để hỗ trợ tạo ra vi chất dinh dưỡng cho cây trồng. Có một số chất dinh dưỡng thủy canh, rất dễ phản ứng với các chất rắn hòa tan khác trong nước.

Ví dụ, sắt có nhiều khả năng phản ứng với các chất rắn hòa tan khác như cacbonat và photphat, điều này sẽ dẫn đến sự hình thành muối không hòa tan, sẽ kết tủa ra khỏi dung dịch. Điều này khiến rễ cây không thể hấp thụ được chúng.

Vai trò của chelate là bao quanh các phân tử phản ứng như sắt, ngăn không cho chúng phản ứng với các hợp chất hòa tan khác, để chúng luôn sẵn sàng được rễ cây hấp thụ.  

Làm thế nào tôi có thể phát hiện ra nếu tôi có nước cứng?

Cách đơn giản nhất là liên hệ với công ty cấp nước của bạn và họ sẽ có thể cho bạn biết hoặc cung cấp cho bạn báo cáo chất lượng nước gần đây.

Cách thứ hai là mua máy đo TDS / pH / EC. Đây là một thiết bị tuyệt vời sẽ cho bạn biết đặc tính của nước bạn đang sử dụng và là thứ quan trọng cần sở hữu đối với bất kỳ ai trồng cây bằng phương pháp thủy canh.

Những Dạng Nước Khác Có Thể Được Sử Dụng Cho Thủy Canh?

Nếu nước máy của bạn có PPM cao, bạn có thể muốn xem xét các nguồn nước thay thế để thiết lập hệ thống thủy canh của mình.

Nước cất

Chưng cất sử dụng một quá trình bay hơi và ngưng tụ để tách các thành phần của dung dịch thành các phần tương ứng của chúng. Về nước thủy canh, nó được sử dụng chủ yếu để loại bỏ các chất rắn hòa tan trong nước. Nó sẽ tạo ra nước cực kỳ tinh khiết với mức PPM không đáng kể. Bạn có thể chưng cất nước ở nhà khá dễ dàng, mặc dù có thể tiết kiệm chi phí hơn so với chưng cất nước trực tiếp.

Nước thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là một quá trình loại bỏ các hạt và chất rắn hòa tan khỏi nước bằng cách đưa nó qua màng bán thấm. Về cơ bản, các phân tử nước nhỏ có thể đi qua màng bán thấm, nhưng các tạp chất lớn hơn và các phân tử chất rắn hòa tan sẽ quá lớn để đi qua màng. Điều này sẽ dẫn đến nước tinh khiết hơn rất nhiều so với nước máy. Hệ thống thẩm thấu ngược có thể được mua để sử dụng tại nhà và không quá đắt.

Nước lọc

Phương án đơn giản nhất là sử dụng nước đã qua bộ lọc than hoạt tính. Điều này sẽ loại bỏ rất nhiều chất rắn hòa tan và nhiều, nhưng không phải tất cả các hóa chất không mong muốn có trong nước.

Cách xử lý nước máy để đảm bảo an toàn cho quá trình thủy canh

Clo

Để nước ngoài ánh sáng mặt trời trong 24 giờ. Điều này sẽ loại bỏ phần lớn clo.

Chloramine

Cho nước chảy qua bộ lọc nước than hoạt tính để loại bỏ phần lớn cloramin.

Nước cứng

Có ba lựa chọn để làm cho nước cứng phù hợp hơn cho thủy canh.

Lựa chọn đầu tiên là mua nước cất và pha loãng nước máy của riêng bạn để giảm PPM đến mức phù hợp cho thủy canh.

Lựa chọn thứ hai là chạy nước qua bộ lọc nước thẩm thấu ngược. Bạn có thể mua một thiết bị để sử dụng tại nhà không quá đắt và sẽ tạo ra nước phù hợp hơn rất nhiều để trồng cây thủy canh.

Lựa chọn thứ ba là chỉ cần sử dụng hệ thống lọc nước dựa trên carbon. Điều này sẽ không hiệu quả như hệ thống thẩm thấu ngược và có một số hạn chế đối với loại tạp chất có thể được loại bỏ, nhưng cũng có thể đủ cho hầu hết các hệ thống thủy canh.

Phần kết luận

Trở lại câu hỏi ban đầu ở đầu bài viết này.

Bạn có thể sử dụng nước máy để thủy canh không?

Có, bạn có thể thực sự. Bạn sẽ cần phải kiểm tra và xử lý nó, nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, bạn có thể sử dụng nước máy của mình cho hệ thống thủy canh. Hãy cho tôi biết kinh nghiệm sử dụng nước máy bằng phương pháp thủy canh của riêng bạn trong phần bình luận bên dưới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d