Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Bạn có cắt tỉa thân cây lan không?

 

Bạn có cắt tỉa thân cây lan không?

Nếu bạn có một hoặc hai cây phong lan trong nhà, bạn có thể tự hỏi phải làm gì với cành hoa sau khi nở xong. Bạn có thể nghĩ rằng đã đến lúc mua một cây mới. Đây là tin tốt - với một chút chăm sóc, cây lan hồ điệp của bạn sẽ lại ra những bông hoa đáng yêu đó.

Bạn có tỉa cành hoa lan không? Bạn nên tỉa cành lan hồ điệp sau khi hoa nở xong. Cắt tỉa cây lan của bạn ngay phía trên nút trên thân ngay bên dưới nơi bông hoa đầu tiên nở. Điều này sẽ làm tăng cơ hội nở một chu kỳ khác từ cùng một cành hoa.

Bằng cách làm theo lời khuyên của tôi ở đây, bạn sẽ tăng khả năng cây lan của bạn sẽ lại ra những bông hoa đẹp đó mà không cần phải đợi một cành hoa hoàn toàn mới mọc lên. Tôi đang tập trung vào hoa lan trong bài báo này do sự phổ biến áp đảo của chúng.

Sự khác biệt giữa thân cây lan và cành hoa phong lan là gì?

Rất nhiều người sử dụng thuật ngữ thân cây, khi những gì họ thực sự đề cập đến là cành hoa. Sự phát triển mảnh mai dài mọc ra từ thảm thực vật của một loài lan hồ điệp và giữ nụ và nở hoa được gọi là cành hoa.

Thân dùng để chỉ nguồn gốc sinh dưỡng dày, xanh của lá. Tuy nhiên, tôi sử dụng thuật ngữ thân và cành hoa thay thế cho nhau trong bài viết này để chỉ cành hoa. Tôi làm điều này vì một số người chăm sóc lan hồ điệp tại nhà có thể không biết thuật ngữ chính xác. Và ngoài ra, điều đó không quan trọng miễn là tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta đang đề cập đến những thứ giống nhau.

bạn có tỉa cành hoa phong lan không

Công cụ để cắt tỉa

Để cắt tỉa, bạn có thể dùng kéo, dao sắc hoặc kéo tỉa. Khi cắt tỉa hoa lan của bạn, chỉ sử dụng các dụng cụ cắt sạch sẽ và vô trùng.Nếu không thì bạn có thể lây lan vi khuẩn, nấm hoặc vi rút từ cây này sang cây khác.

Để khử trùng dụng cụ của bạn, hãy làm sạch chúng bằng cồn tẩy rửa hoặc đốt nóng lưỡi dao bằng ngọn lửa. Lựa chọn khác của bạn là sử dụng lưỡi dao cạo, mỗi loại một cây, sau đó cẩn thận vứt bỏ lưỡi dao sau khi bạn đã cắt tỉa một cây. Điều này làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho lan của bạn và làm hư hại hoặc giết chết chúng.

Chỉ có một yêu cầu cuối cùng - sau khi cắt tỉa, hãy xử lý thân cây đã cắt bằng phương pháp xử lý chống nấm. Hoặc sử dụng quế trong nhà bếp của bạn - đó là một loại thuốc diệt nấm tự nhiên. Chỉ cần chà xát một chút quế ngay trên khu vực bị cắt. Hãy chắc chắn rằng không để bất kỳ cây quế nào trên lá của phong lan nếu không nó sẽ kéo hơi ẩm ra khỏi lá.

Kiểm tra cành hoa

Những gì bạn làm với cành hoa phụ thuộc vào cách nó trông như thế nào sau khi hoa rụng. Nếu nó có màu xanh và khỏe mạnh, nó vẫn còn sống và có khả năng tạo ra cành thứ cấp và nở nhiều hoa hơn. Nếu nó có màu nâu và khô, nó sẽ không nổi lại và tốt nhất bạn nên cắt nó ra ngay. Dưới đây là quy trình để làm theo trong mỗi tình huống.

Cắt tỉa thân cây khỏe mạnh

bạn có tỉa cành hoa phong lan không

Trên thân cây, hãy tìm một nút bên dưới chỗ hoa nở thấp nhất. Cắt chỉ một inch phía trên nút này, tạo một vết cắt rõ ràng. Khi bạn làm điều này, có khoảng 50% khả năng một chồi bên sẽ bắt đầu phát triển từ nút này, sau đó sẽ bật lại.

Lợi ích của việc cắt cành hoa như thế này là có khả năng cây sẽ nở nhiều hoa sớm hơn nhiều so với việc bạn đợi một cành hoa mới phát triển..

Tuy nhiên, cần nhiều năng lượng hơn để phong lan nở sớm trở lại và hoa có thể nhỏ hơn trước đó. Đôi khi tốt nhất bạn nên cho cây lan của bạn nghỉ ngơi một chút để tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp đó.

Nếu cây lan của bạn trông kém khỏe mạnh, tôi khuyên bạn nên cắt cành hoa ở gốc. Điều này sẽ cho phép phong lan tập trung vào việc phát triển rễ và lá mới và tích trữ năng lượng để phát triển một cành hoa mới trong mùa nở tiếp theo.

Cắt bỏ thân cây chết

Nếu thân cây có màu nâu và không lành lặn, thì không cần cắt tỉa phần thân phía trên một nút. Nếu cành hoa đã chuyển sang màu nâu, cây phong lan đã quyết định rằng cành hoa này đã chết và bạn không cần chăm sóc gì để thay đổi điều này.

Cắt toàn bộ thân cây xuống gốc cây. Đây là cách tốt nhất để khuyến khích cây tập trung vào việc phát triển bộ rễ khỏe mạnh hơn và khuyến khích hoa nở rộ trong năm tới. Hệ thống rễ càng khỏe mạnh thì cây lan của bạn càng hạnh phúc.

Đôi khi, chỉ phần trên cùng của cành hoa chuyển sang màu nâu, trong khi phần dưới vẫn xanh tươi và rực rỡ. Tôi đã thành công tốt đẹp với việc cắt cành hoa ngay trên nút khỏe mạnh nhất, vì vậy hãy thử cách này.

Điều này đôi khi có thể dẫn đến chồi bên phát triển khá thấp, nhưng nó có thể được cắm nhẹ nhàng khi nó phát triển để tạo ra các bông hoa hiển thị thẳng đứng hơn.

Cắt tỉa hoa Lan hồ điệp kép

Nếu bạn may mắn, các phong lan của bạn có thể có một cành kép chứ không phải một cành đơn lẻ. Nếu bạn có một trong những loại lan này, hãy cắt tỉa cành theo cách này: cắt một thân ở trên một nút và thân còn lại ở gốc cây.

Phong lan sẽ không có đủ năng lượng để bật lại từ cả hai cành hoa, nhưng bằng cách tập trung vào một cành hoa, bạn sẽ tăng cơ hội nở hoa thứ cấp mà không cần phải đợi một cành hoa mới phát triển.

Bạn đã cắt tỉa và vẫn không có hoa?

Điều đó có thể khiến bạn bực bội… bạn đã cắt tỉa thân cây phong lan của mình và bạn vẫn không nhận được bất kỳ bông hoa mới nào. Bạn đang làm gì sai? Có năm lý do chính khiến cây lan của bạn không thể nở hoa vì bạn.

1. Di truyền của Phong lan

Đôi khi hoa lan hồ điệp sẽ không nở ra từ cùng một cành hoa cho dù bạn có làm gì đi nữa. Chỉ cần cố gắng chăm sóc nó tốt nhất có thể và giữ các ngón tay của bạn đan chéo nhau. Một số cây dường như dễ dàng tạo ra các đợt hoa thứ cấp trong khi những cây khác thì không. Không phải lúc nào nó cũng liên quan đến dịch vụ chăm sóc bạn đang cung cấp.

2. Không đủ ánh sáng

Hoa lan tạo ra năng lượng thông qua quá trình quang hợp, vì vậy nếu cây lan của bạn không nhận được đủ ánh sáng, nó sẽ không có đủ năng lượng để nở hoa nhanh chóng.

Hoa lan lý tưởng nhất nên cách cửa sổ không quá 30cm để có thể phát triển mạnh. Hoa lan sống tốt nhất với ánh sáng từ trên cao, vì vậy cửa sổ quá xa đồng nghĩa với việc cung cấp ánh sáng không đủ. Và nếu không có loại ánh sáng thích hợp, cây lan của bạn sẽ không có đủ năng lượng để nở và ra hoa. Đồng thời, bất kỳ sự phát triển mới nào trên cây cũng sẽ nhỏ, với những chiếc lá kém rực rỡ.

3. Không phải nhiệt độ thích hợp

Một lý do khác khiến cây lan của bạn có thể không nở hoa là cây không được giữ ở nhiệt độ thích hợp. Hoa lan rất kén chọn nhiệt độ mà chúng sống.

Trong ngày, nhiệt độ nên dao động từ 16 đến 24°C. Trong đêm, nhiệt độ phải dưới 16 đến 24°C, với một sở thích là khoảng 15°C. Sự cần thiết của sự dao động nhiệt độ này là để khuyến khích cây ra nụ và sau đó ra hoa.

4. Không phải loại nước phù hợp

Bạn có đang cho cây lan của mình đúng loại nước không? đúng… Hoa lan đôi khi có thể hơi cầu kỳ. Nước từ vòi của bạn đôi khi có thể quá cứng, có thể gây ra các vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng và độc hại. Hoa lan phát triển mạnh khi bạn sử dụng nước cất hoặc nước mưa, vì vậy hãy cân nhắc việc này nếu bạn lo lắng về chất lượng nước máy của mình.  

5. Rễ không lành mạnh

Kiểm tra hệ thống rễ của cây lan của bạn. Nếu bạn tưới quá nhiều nước, bạn có thể đã làm hỏng bộ rễ của cây, gây ra một số bệnh thối rễ. Rễ không khỏe mạnh cũng là kết quả của việc hỗn hợp bầu đã bị hỏng và không còn đủ chất dinh dưỡng mà cây lan của bạn cần để phát triển, phát triển và nở hoa.

Thay thế sau khi cắt tỉa

Cân nhắc thay chậu cho cây lan của bạn sau khi cắt tỉa thân cây, đặc biệt nếu bạn đã cắt gốc trở lại gốc. Tại sao đây là thời điểm tốt? Cây lan của bạn sẽ được tập trung vào việc phát triển lá và rễ mới khi nó bước vào giai đoạn sinh dưỡng.

Cung cấp giá thể mới và duy trì bộ rễ vào thời điểm này có thể cho phép lan phát triển hết khả năng của nó. 

Cho dù bạn có cắt tỉa thân hay không, hỗn hợp hoa lan sẽ bắt đầu hỏng trong vòng một hoặc hai năm, tùy thuộc vào chất trồng được sử dụng. Hỗn hợp vỏ cây phong lan là một lựa chọn tốt để thay chậu - hỗn hợp này được tạo ra đặc biệt cho hoa lan để cho phép thoát nước thích hợp.

Bón phân sau khi cắt tỉa

Bạn nên bón phân cho cây lan của mình 1-2 tuần một lần khi chưa nở hoa, bất kể bạn đã cắt tỉa cành hoa hay chưa. Sử dụng một loại phân bón cân đối có tất cả các chất dinh dưỡng cơ bản mà cây trồng cần, chẳng hạn như một ngày 10-10-10 phân bón. Đảm bảo phân bón không chứa urê.

Một điều cần nhớ khi cho cây lan của bạn ăn - chúng sẽ tốt hơn khi bón ít phân hơn là bón quá nhiều. Nhiều người trồng lan khuyên bạn nên sử dụng một nửa lượng phân bón khuyến nghị hàng tuần, thay vì bón ít thường xuyên hơn.

Mẹo Để Phong Lan Nở Hoa ... và Giữ Hoa Nở Lâu Hơn

  • Nói chung, bạn chỉ nên vun lại một lần từ cùng một gốc để tránh làm lan bị mệt. Nếu không, bạn có thể thấy hoa nhỏ hơn và có dấu hiệu căng thẳng ở phần còn lại của cây.
  • Kiểm tra sự lưu thông không khí trong chậu - rễ lan của bạn cần có không khí lưu thông nhẹ nhàng xung quanh chúng. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách đảm bảo rằng bạn sử dụng một giá thể thích hợp chẳng hạn như vỏ thông.
  • Khi cây lan của bạn đang nở hoa, hãy đảm bảo rằng rễ có cơ hội bị khô giữa những lần tưới nước. Nếu đất quá ướt, hoa có thể rụng trước khi nở xong. 
  • Đặt phong lan của bạn trong một căn phòng có sự lưu thông tốt - không khí ẩm mốc có thể khiến vi khuẩn hoặc nấm bệnh phát triển trên hoa và lá.
  • Giữ cây lan của bạn tránh xa hoa quả đang chín trong nhà bếp của bạn. Quả chín giải phóng khí ethylene có thể làm cho hoa trên cây lan của bạn bị chết và bắt đầu rụng.
  • Đừng bao giờ phun sương cho cây lan của bạn. Nếu có quá nhiều độ ẩm trên hoa, nó có thể khiến nấm và vi khuẩn phát triển.
  • Duy trì độ ẩm khoảng 40-70%. Độ ẩm thấp có thể gây rụng nụ, lá mất nước và đầu lá màu nâu. Độ ẩm quá cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn và nấm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d