Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

8 cách để biết khi nào cây nhà cần nước

 

8 cách để biết khi nào cây nhà cần nước

Một trong những điều khó nhất khi chăm sóc cây cảnh là biết khi nào cần tưới nước cho chúng. Việc tưới nước quá nhiều hoặc quá ít đều rất dễ xảy ra trong khi cố gắng chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết khi nào cây trồng trong nhà cần nước, thay vì tưới theo lịch trình và hy vọng điều tốt nhất.

8 cách để biết khi nào cây trồng trong nhà cần nước:

 1. Dùng ngón tay kiểm tra độ khô của đất.
 2. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng que hoặc xiên.
 3. Kiểm tra lá héo hoặc rũ xuống.
 4. Kiểm tra lá màu vàng hoặc nâu.
 5. Kiểm tra lá khô và lá rụng.
 6. Kiểm tra màu sắc của đất.
 7. Kiểm tra trọng lượng của nồi.
 8. Sử dụng máy đo độ ẩm của đất.

Học cách đánh giá đúng thời điểm cây trồng cần nước là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể học để giữ cho cây trồng trong nhà phát triển mạnh. Tôi sẽ thảo luận về từng thứ tôi sử dụng để giúp tôi biết khi nào và lượng nước tưới cây trong nhà của tôi.

8 cách để biết khi nào nên tưới cây trong nhà

Tôi luôn ngạc nhiên về việc rất dễ xảy ra sai sót khi tưới cây trồng trong nhà. Bạn nhận được một cây cảnh đẹp từ cửa hàng về nhà và mọi thứ lúc đầu diễn ra rất tốt. Những tán lá trông thật tuyệt và nó nở hoa rất đẹp.

Chẳng bao lâu sau, cây bắt đầu có vẻ không vui và bạn tự hỏi mình đã làm sai ở đâu. Chà, cho đến nay, vấn đề phổ biến nhất là tưới nước.

Tôi đã cải thiện kỹ năng tưới cây trong nhà bằng cách học hỏi từ những sai lầm của mình. Vâng, tôi đã giám sát một số thương vong do thực vật gây ra. Điều quan trọng nhất mà tôi học được là bạn cần phải đánh giá cây trồng của mình thường xuyên và tìm manh mối cho thấy chúng cần nước, thay vì dựa vào những lời khuyên tồi tệ để tưới cây theo lịch trình đã định.

Hãy làm theo 8 lời khuyên sau đây và bạn sẽ nắm bắt được tốt nghệ thuật tưới cây trong nhà.

làm thế nào để biết khi nào cây trồng trong nhà cần nước

1. Kiểm tra độ khô của đất bằng ngón tay của bạn

Một trong những cách tốt nhất để biết khi nào cây nhà bạn cần nước là theo dõi điều kiện đất. Bạn không cần bất kỳ thiết bị cầu kỳ hoặc kỹ thuật phức tạp để làm điều này. Một thử nghiệm chạm đơn giản có thể đủ để đáp ứng các yêu cầu về tưới nước.

Bạn có thể kiểm tra độ khô của đất bằng cách ấn ngón tay vào đất vài ngày một lần và cảm nhận mức độ ẩm. Phần trên cùng của đất có thể trông khô nhưng bên dưới có thể ẩm, vì vậy điều quan trọng là phải ấn ngón tay của bạn xuống một vài inch để cảm nhận độ ẩm dưới bề mặt.

Đất thường sẽ khô từ bề mặt trở xuống. Bạn có thể cần tưới một số cây sau khi bề mặt khô đi, một số cây khác khi phần trên cùng đã khô và một số cây khác chỉ nên tưới khi đất khô hoàn toàn đến mức bạn có thể cảm nhận được.

Nhiều hướng dẫn chăm sóc cây trồng, bao gồm hầu hết các bài viết của tôi trên trang web này, sẽ đưa ra lời khuyên khi nào nên tưới nước cho cây của bạn dựa trên độ sâu của đất khô.

Đừng quá háo hức với việc tưới nước. Nếu bạn luôn để đất ướt / ẩm, bạn có cơ hội khuyến khích bệnh thối rễ và điều đó có thể dẫn đến sự tàn lụi của cây nhà bạn.

Cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, tưới nước cho cây trồng trong nhà là một sự cân bằng. Mặc dù việc tưới quá nhiều phổ biến hơn và thường gây ra nhiều vấn đề hơn cho những người làm vườn trong nhà, thì việc tưới quá nhiều cũng là một vấn đề.

Khi đất đã khô đến mức khuyến cáo, bạn nên tưới nước cho hầu hết các loại cây trồng trong nhà để nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước dưới đáy. Sau đó, đất phải được để khô ở mức độ thích hợp cho cây, bất kể quá trình này diễn ra trong bao lâu.

Để cho điều này theo quan điểm, tôi có một cây Gang trong một chậu cây lớn ở hành lang của tôi mà chỉ cần tưới 6-8 tuần một lần, nhưng tôi có một cây Ficus Bonsai trên bệ cửa sổ sáng sủa phải được tưới gần như hàng ngày trong suốt mùa hè.

2. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng que hoặc xiên

Kiểm tra độ ẩm của đất sâu bên trong chậu là rất quan trọng vì bề mặt của đất có thể bị đánh lừa. Mặc dù lớp đất phía trên có thể bị ẩm, nhưng nó có thể bị khô xương ngay dưới bề mặt hoặc thấp dần xuống nơi có rễ. Đôi khi điều này xảy ra khi mọi người tưới cây của họ. Đây là nơi chỉ cần đổ một lượng nhỏ nước lên bề mặt thay vì ngâm đất.

Thông thường, bề mặt trông sẽ khô ngay cả khi lớp đất sâu hơn vẫn còn ẩm và cây chưa cần tưới.

Bạn có thể dùng que hoặc xiên để kiểm tra độ ẩm trong đất. Bạn nên sử dụng que chưa xử lý và chưa nhuộm màu, nên chọn đũa hoặc que kem.

Bạn nên cắm que vào đất ít nhất vài inch, cẩn thận để tránh rễ. Độ sâu bạn cắm que sẽ tùy thuộc vào loại cây. Nếu cây của bạn nên được tưới khi nửa trên của đất khô, hãy nhớ cắm que ít nhất một nửa xuống đất.

Bạn nên lưu ý xem bạn đã cắm que bao xa để có thể đánh giá đúng độ sâu mà đất trở nên ẩm. Bạn có thể đặt bút đánh dấu vào que ở bề mặt đất hoặc chỉ cần giữ nó ở bề mặt đất để có thể chắc chắn độ ẩm trong đất bắt đầu từ độ sâu nào.

Để que trong đất khoảng 1-2 phút để độ ẩm có cơ hội đánh dấu que. Lấy que ra khỏi đất và đọc kết quả.

Đây là cách đọc kết quả:

 • Tìm dấu vết ẩm ướt hoặc ẩm ướt trên mặt của que. Điều này cho thấy rằng đất đã ướt từ thời điểm này. Độ sâu của vết ướt sẽ cho phép bạn quyết định xem cây của bạn có cần nước hay không, tùy thuộc vào nhu cầu của loài thực vật.
 • Nếu que cho thấy đất vẫn ẩm và không cần tưới nước, hãy lặp lại kiểm tra độ ẩm của que sau vài ngày nữa.
 • Nếu que có dấu hiệu độ ẩm rất mơ hồ, bạn có thể sử dụng các biện pháp khác để xác định xem có cần tưới nước hay không.

3. Kiểm tra lá héo và rụng

làm thế nào để biết khi nào cây trồng trong nhà cần nước héo

Cây trồng trong nhà bị héo vì lá thiếu nước dày và căng mọng vì ẩm. Chúng có thể trông như thể chúng không thể giữ được trọng lượng của chính mình và bắt đầu héo úa.

Trên lá cây nhà bạn có những lỗ nhỏ gọi là lỗ khí. Đây là những lỗ rỗng mà cây sử dụng để hút và thải khí và độ ẩm. Khi cây không có đủ nước, cây sẽ cố gắng giữ ẩm bằng cách đóng khí khổng, làm ngừng quá trình thoát hơi nước.

Nếu lá bắt đầu héo, bạn đã hơi muộn trong việc tưới nước, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã kết thúc con đường trồng cây trong nhà. Nếu bạn nắm bắt được vấn đề đúng lúc, bạn rất có thể khắc phục nó bằng cách tưới cây kịp thời. Các lá sẽ vươn lên và bắt đầu trông đầy đặn trở lại khá nhanh.

Hãy cẩn thận để bạn không nhìn thấy lá héo và rũ xuống và tự động tin rằng cây nhà của bạn cần nước, vì đây đôi khi là dấu hiệu của một vấn đề khác, không liên quan.

Có thể cần phải điều tra thêm một chút vì cây cũng có thể bị héo và rũ xuống vì những lý do khác, bao gồm cho ăn quá nhiều (quá nhiều phân bón), tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp, dịch bệnh hoặc côn trùng xâm nhập, thối rễ và tưới quá mức!

4. Kiểm tra lá màu vàng hoặc màu nâu

Nếu lá cây trong nhà của bạn bắt đầu chuyển màu, đặc biệt là màu vàng hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó không được tưới đúng cách. Trong một số trường hợp, cây khát nước sẽ bắt đầu ra lá màu vàng hoặc nâu.

Nếu bạn không để ý ngay, lá thậm chí có thể bắt đầu khô hoặc “giòn” ở các mép ngoài. Điều quan trọng là phải chú ý đến sức khỏe chung hàng ngày của cây trồng trong nhà của bạn, nếu không bạn có thể bỏ lỡ những dấu hiệu báo trước rằng bạn đang làm sai điều gì đó.

Cần biết rằng lá vàng, nâu và khô không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy cây cần nước. Đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cho thấy cây đang bị các vấn đề khác như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, bệnh tật hoặc tưới quá nhiều. Bạn nên sử dụng một số kỹ thuật khác để đánh giá xem bạn đang giải quyết vấn đề tưới nước hay có vấn đề khác.

5. Kiểm tra lá khô và lá rụng

Nếu bạn không tưới cây trong nhà của bạn đúng lượng và đúng tần suất, cây có thể bắt đầu khô và dẫn đến rụng lá. Nhiều cây khỏe mạnh sẽ rụng một số lá già / trưởng thành như một cách để đổi mới tán lá của chúng, vì vậy bạn cần xem xét kiểu dáng và số lượng lá rụng để xác định xem điều này có bất thường đối với cây của bạn hay không.

Trong trường hợp cây không nhận đủ nước, có thể bị rụng lá nhiều và cả lá non và lá trưởng thành sẽ bắt đầu khô và rụng. Trên thực tế, những chiếc lá non thường dễ bị héo và rụng hơn khi cây trồng thiếu nước, vì vậy hãy chú ý đến mô hình này.

Để đảm bảo rằng bạn không đọc nhầm tình huống, hãy kiểm tra đất để đảm bảo rằng đất thực sự rất khô. Trong một số trường hợp, cây cũng có thể rụng lá do tưới quá nhiều. Nếu đất ẩm ướt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy việc tưới quá nhiều nước đã dẫn đến thối rễ.

6. Màu sắc của đất có thể giúp bạn biết khi nào cây nhà cần thêm nước

Màu sắc của đất có thể là một chỉ báo tốt về độ ẩm hiện có trong đất. Đất ướt tự nhiên trông sẫm màu hơn đất khô, vì vậy có thể là một cách hữu ích để biết ngay cây của bạn có bắt đầu bị khô hay không.

Tôi thích sử dụng màu đất như một phép thử nhanh để xem có cây nào của tôi cần đánh giá chi tiết hơn không. Tôi có thể nhận ra đất ướt trong nháy mắt, vì vậy tôi chỉ cần đi ngang qua những cây trồng trong nhà của mình liệu chúng có bị khô hay không. Nếu tôi phát hiện một chỗ đất trông hơi khô, thì tôi có thể đánh giá kỹ hơn, sử dụng một số kỹ thuật khác để xác định xem tôi có cần tưới cây hay không.

Vì tôi có khá nhiều cây trồng trong nhà, nên tôi thường đi dạo một vòng quanh nhà và để ý xem bất kỳ loại cây nào có thể nhìn thấy đất khô. Sau đó, tôi có thể theo dõi những cây này chặt chẽ hơn trong vài ngày tới để tôi tưới chúng vào thời điểm thích hợp.

7. Kiểm tra trọng lượng của nồi bằng cách nhấc nó lên

Làm quen với trọng lượng của cây trong nhà có thể giúp bạn xác định được thời điểm thích hợp để tưới cây về lâu dài. Khi cây trồng trong nhà có đất ẩm, cây sẽ có cảm giác nặng hơn chậu có đất khô.

Khi nước đã bốc hơi khỏi cây trồng trong nhà, bạn sẽ cảm thấy trọng lượng chênh lệch đáng kể trong chậu. Điều này có thể cho bạn biết sơ bộ về thời điểm cây trồng trong nhà cần nước. Khi cái chậu càng nhẹ, thì càng gần nó càng cần nhiều nước hơn.

Bạn trồng cây càng lâu, bạn sẽ càng biết rõ chỉ bằng trọng lượng của chậu xem có cần tưới nước hay không. Cùng với sự xuất hiện của đất, tôi sử dụng biện pháp này để kiểm tra sơ bộ đầu tiên về việc cây có cần nước hay không. Nếu nghi ngờ, tôi sẽ sử dụng các biện pháp khác để đánh giá kỹ hơn.

8. Sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra độ khô của đất

làm thế nào để biết khi nào cây trồng trong nhà cần đồng hồ đo độ ẩm nước

Đối với một số người yêu thích cây trồng trong nhà, que thử que hoặc đũa que kem là đủ để kiểm tra độ ẩm của đất. Tuy nhiên, những người muốn có kết quả chính xác và khoa học hơn để kiểm tra độ ẩm của họ thích đầu tư vào máy đo độ ẩm của đất.

Máy đo độ ẩm của đất có thể khá hữu ích. Chắc chắn bạn sẽ phải đoán già đoán non về việc lên lịch tưới cây trong nhà. Máy đo độ ẩm thường có thang đo từ 1 đến 10. 1 thường biểu thị rất khô và 10 biểu thị rất ướt. Hầu hết cũng có máy đo màu giúp xác định thời điểm tưới cây trong nhà và thời điểm tốt nhất nên dừng lại.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm đất để kiểm tra đất của cây trồng trong nhà:

 • Bước đầu tiên là chọn máy đo độ ẩm. Hầu hết đều rẻ tiền và một số cung cấp thông tin về độ pH cũng như độ ẩm của đất.
 • Máy đo độ ẩm đọc độ ẩm của đất thông qua đầu dò. Chỉ cần ấn đầu dò vào đất - trong khi cẩn thận không để dây cắm vào rễ - để đọc độ ẩm của đất. Chỉ đẩy thiết bị vào đất khoảng ¾ đường.
 • Bạn có thể lấy thiết bị ra khỏi đất và đọc kết quả sau vài phút. Bạn sẽ cần giải thích kết quả tùy thuộc vào nhu cầu nước của cây của bạn.

Đọc chính xác hơn nhu cầu tưới nước của cây

Thay vì sử dụng riêng lẻ bất kỳ phương pháp nào được thảo luận ở trên, tốt nhất bạn nên sử dụng nhiều kỹ thuật cùng nhau để đảm bảo rằng bạn đang tưới cây trong nhà vào đúng thời điểm.

Ví dụ, một cây trồng trong nhà có đất khô và lá héo là cây cần được tưới nước. Tuy nhiên, một cây có lá héo và đất rất ẩm ướt rất có thể sẽ bị thối rễ do tưới quá nhiều.

Đôi khi các triệu chứng mà cây biểu hiện có thể là dấu hiệu của một số vấn đề. Thay vì chỉ tìm kiếm một dấu hiệu cho thấy cây trong nhà cần nước, hãy nhìn tổng thể cây và tình trạng của nó.

Ngoài việc có thể đánh giá thời điểm cây trồng trong nhà cần nước, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến lượng nước chúng cần. Kích thước chậu, loại đất, nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí chỉ là một số yếu tố tạo nên sự khác biệt rất lớn. 

Lời cuối

Điều quan trọng nhất khi đánh giá thời điểm cây trồng trong nhà cần nước là kiểm tra kỹ từng cây thay vì dựa vào lịch tưới nước. Chỉ cần tìm hiểu các loại cây trồng trong nhà của bạn và quan sát chúng theo thời gian. Họ sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để có thể tưới nước vừa phải.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d