Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

6 cách để loại bỏ nấm gặm nhấm trong cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

 

6 cách để loại bỏ nấm gặm nhấm trong cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe

Nấm gặm nhấm là những con ruồi đen nhỏ mà bạn nhìn thấy bay vo ve xung quanh các cây trong nhà của bạn. Không có gì thú vị về chúng cả và việc loại bỏ các loài nấm gặm nhấm trong cây trồng trong nhà có thể là một chút thử thách. Rất may, tôi có một số mẹo tuyệt vời để giúp bạn loại bỏ những lỗi nhỏ khó chịu này một cách tốt đẹp.

Làm thế nào để loại bỏ sự gặm nhấm của nấm trong cây trồng trong nhà: 6 Cách để kiểm soát sự gặm nhấm của nấm trong cây trồng trong nhà:

 • Sử dụng hydrogen peroxide & dung dịch nước
 • Để bầu đất khô
 • Thay chậu hoặc làm mới chất trồng
 • Sử dụng thẻ dính màu vàng để thu hút và bẫy nấm gặm nhấm
 • Bôi thuốc trừ sâu vào bầu đất
 • Sử dụng chất kiểm soát sinh học

Mặc dù các loài nấm trưởng thành gặm nhấm khá vô hại, nhưng ấu trùng có thể gây ra thiệt hại. Ấu trùng ăn tảo và nấm hầu hết thời gian, nhưng chúng cũng có thể ăn rễ thực vật trong đất, điều này có thể dẫn đến tổn thương rễ và phát triển còi cọc. Tốt nhất bạn nên loại bỏ nấm gặm nhấm ngay khi nhận thấy chúng. Đọc tiếp để tìm hiểu cách loại bỏ hiệu quả sự gặm nhấm của nấm trên cây trồng trong nhà và cách ngăn ngừa sự xâm nhập của nấm trong tương lai.

Nấm Gnat là gì và làm thế nào để chúng có được trong cây trồng tại nhà?

loại bỏ nấm gặm nhấm trong cây trồng trong nhà

Sâu bọ không lớn lắm. Trên thực tế, chúng chỉ phát triển chiều dài khoảng 0.5cm. Bạn có thể nghĩ rằng chúng quá nhỏ để có thể gây ra nhiều thiệt hại, nhưng thật không may, ấu trùng của chúng có thể và sẽ làm hỏng cây của bạn.

Ghẻ nấm là một phần của họ côn trùng bao gồm họ Bolitophilidae, Diadocidiidae, Keroplatidae, Ditomyiidae và Diptera. Nấm gặm nhấm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và thường tìm kiếm chúng. Tự nhiên, chúng được tìm thấy trong các khu vực rừng ẩm ướt và thường ăn nấm và thực vật thối rữa.

Các loài gặm nhấm nấm không ngủ đông vào mùa đông như các loài côn trùng khác, có nghĩa là chúng có thể là một vấn đề quanh năm.

Vì ấu trùng gnat thích vật liệu thực vật và tảo đang thối rữa, chúng tìm kiếm những môi trường ẩm ướt. Các loài gặm nhấm nấm bị thu hút bởi những thứ sau:

 • Cây trồng trong nhà bị ngập úng (đất úng)
 • Ánh sáng rực rỡ (có thể tìm thấy chúng ở cửa sổ)
 • Nấm mốc và nấm mốc
 • Môi trường ẩm ướt hoặc ấm áp

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì đã đến lúc bắt tay vào việc biến ngôi nhà và khu vườn của bạn trở thành một môi trường ít thân thiện với môi trường hơn.

Một cách hữu cơ để kiểm tra ấu trùng nấm gnat là sử dụng một lát khoai tây sống. Đẩy các lát hoặc miếng khoai tây lên bề mặt đất và để chúng ở đó trong vài ngày. Ấu trùng sẽ bắt đầu ăn khoai tây ở mặt dưới của lát / nêm. Lật lại các miếng nêm hoặc lát và xem có bao nhiêu ấu trùng đã đến được đó. Bạn có thể sử dụng một số lát cắt để rút các loại gặm nhấm ra khỏi đất của bạn.

Làm thế nào để xác định gặm nhấm nấm

Làm thế nào để bạn biết nếu cây của bạn thực sự bị nấm gặm nhấm? Rốt cuộc, chúng trông rất giống với những con muỗi nhỏ hoặc ruồi đen.

Không quá khó để nhận biết cây nhà bạn có bị nấm gặm nhấm hay không. Cách đầu tiên và đáng tin cậy nhất để nhận biết là kiểm tra đất kỹ lưỡng. Nếu bạn tình cờ nhận thấy rằng có một số ruồi đen hoặc côn trùng bay quanh cây của bạn, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đã bị nhiễm nấm gnat.

Tất nhiên, không phải tất cả côn trùng và bọ đều là nấm gặm nhấm, vì vậy bạn có thể cần xác minh rằng chúng có thực sự là loài nấm gặm nhấm hay không bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu nhận biết khác.

Một số cách khác để xác định gặm nhấm của nấm bao gồm:

 • Tìm ấu trùng Fungus Gnat. Hãy quan sát mặt đất xung quanh cây trồng trong nhà của bạn. Bạn có thấy ấu trùng màu trắng nào nằm trên mặt đất không? Ấu trùng nấm gnat trông giống như những đốm trắng nhỏ trên đất. Đây là những con gặm nhấm nấm con đã nở.
loại bỏ nấm gặm nhấm trong cây trồng trong nhà
Nấm Gnat Larva
 • Hãy xem kỹ tình trạng của cây của bạn. Khi cây bị hại do nấm gặm nhấm, có một số dấu hiệu nhận biết cần chú ý. Kiểm tra xem cây có bị héo hoặc khô héo không. Cây khô héo hoặc héo úa có thể là dấu hiệu cho thấy nấm gặm nhấm đã bắt đầu làm hỏng hệ thống rễ khi chúng ăn chất đầy trong bầu của cây.
 • Kiểm tra lá úa vàng hoặc lá rụng khỏi cây. Việc cây rụng những lá trưởng thành hơn là điều bình thường khi nhường chỗ cho những tán lá mới. Sẽ không bình thường nếu cây rụng nhiều lá hơn dự kiến ​​hoặc rụng cả lá non và lá già.

Khi nấm gặm nhấm rễ của cây trồng trong nhà, chúng thường làm hỏng hệ thống nuôi dưỡng của cây. Với rễ bị hư hỏng, cây không thể lấy chất dinh dưỡng và nước tưới lên lá và các phần còn lại của cây. Khi điều này xảy ra, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng.

Nếu cây của bạn bị vàng lá, hãy kiểm tra đất xem có bị nấm gặm nhấm hay không và kiểm tra rễ xem có bị hư hại không. Bạn có thể cứu hệ thống gốc nếu vẫn còn một số phần gốc khỏe mạnh.

 • Nếu bạn có cây con, hãy kiểm tra tốc độ phát triển của chúng. Cây con hoặc cây non của bạn có đang phát triển với tốc độ thích hợp và đạt được tiến độ như mong đợi không? Nếu chúng dường như không đạt được tiến độ phát triển như bạn mong đợi, bạn có thể đang đối mặt với sự gặm nhấm của nấm. Ấu trùng nấm gnat có thể làm còi cọc sự phát triển của cây non.

6 cách để thoát khỏi gặm nhấm của nấm

Nếu bạn bị nhiễm nấm gnat, có một số điều bạn có thể làm để khắc phục tình hình. Dưới đây là một số cách để loại bỏ sự gặm nhấm của nấm, như đã liệt kê ở trên.

1. Sử dụng dung dịch nước oxy già và nước để loại bỏ ổ nấm

3% Hydrogen Peroxide là một chất hữu hiệu để kiểm soát ấu trùng. Để loại bỏ sự gặm nhấm của nấm, hãy pha dung dịch gồm 1 phần hydrogen peroxide với 4 phần nước.

Bạn chỉ nên tưới cây trong nhà bằng dung dịch này khi mặt trên của bầu đã khô. Khi đổ dung dịch peroxit vào đất, bạn có thể nghe thấy âm thanh sủi bọt.

Khi peroxide đã hoàn thành công việc tiêu diệt ấu trùng gnat, nó sẽ phân hủy trong đất. Nó hoàn toàn vô hại đối với cây trồng của bạn. Mặc dù nó sẽ hoạt động lần đầu tiên nhưng bạn có thể cần phải lặp lại quá trình này.

pha loãng hydro peroxit phun để trị nấm gặm nhấm cho cây trồng trong nhà

2. Để đất bầu khô đi để thoát khỏi ổ nấm

Vì các loài nấm gặm nhấm bị thu hút bởi môi trường ẩm ướt, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng giá thể trồng cây trong nhà của bạn không phải lúc nào cũng ẩm ướt hoặc ẩm ướt. Thường xuyên tưới cây trong nhà rất hấp dẫn, nhưng bạn có thể không ủng hộ cây của mình nếu tần suất tưới của bạn thu hút côn trùng.

Nếu cây của bạn thường xuyên được tưới nước, môi trường sẽ trở thành bất động sản chính cho nấm mốc và tảo phát triển. Và bây giờ bạn đã biết rằng nấm mốc và tảo là hai thứ mà nấm rất thích. Bằng cách để cho 2 inch trên cùng của đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước, bạn có thể tạo ra một môi trường đất thân thiện với nấm mốc.

Trước khi bạn tưới cây trong nhà, hãy cảm nhận lớp bề mặt của cây. Nếu nó bị ướt hoặc ẩm ướt, không được tưới nước. Nếu nó khô, bạn có thể tưới nước. Nấm cái đặc biệt tìm kiếm đất luôn ẩm ướt. Đất khô ngăn không cho trứng nở thành ấu trùng.

Cung cấp lượng nước thích hợp cho cây trồng trong nhà là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho cây trồng trong nhà khỏe mạnh. Nó có vẻ như là một việc đơn giản để làm, nhưng đó là một kỹ năng mà bạn cần phát triển. Tôi đã viết một số bài báo để giúp bạn hiểu đúng điều này. Đọc về các cách để biết khi nào nên tưới nước cho cây trồng và tần suất tưới cây trồng trong nhà để biết thêm thông tin

3. Thay cây để xác định ổ nấm

Nếu bạn có ấu trùng xâm nhập vào đất và không muốn giết chúng, bạn luôn có thể thay chậu vào đất tươi có giá trị dinh dưỡng tốt. Lấy cây trồng trong nhà ra khỏi thùng chứa và vứt bỏ đất bị nhiễm bệnh. Đảm bảo rằng bạn rửa sạch rễ hoặc giũ sạch đất thừa trên cây.

Tất cả các loại cây đều có tính nhạy cảm riêng, vì vậy điều quan trọng là phải tìm cách thay chậu tốt nhất cho cây bạn đang làm việc. Sau khi đã dọn sạch thùng chứa, bạn có thể thay chậu cho cây.

Đảm bảo rằng không có thực vật thối rữa trong thùng chứa hoặc gần chậu cây mới của bạn vì nấm gặm nhấm có thể dễ dàng lây lan. Ngoài ra, hãy lưu ý chỉ tưới cây theo yêu cầu và không để đất ngâm vì như vậy sẽ tiếp tục thu hút các loại nấm gặm nhấm.

thay chậu trồng trong nhà để điều trị nấm gặm nhấm

4. Sử dụng thẻ dính màu vàng để loại bỏ gặm nhấm của nấm

Bạn có thể sử dụng thẻ bẫy ruồi vàng dính để bắt nấm gặm nhấm trong cây trồng trong nhà. Đây là một phương pháp đáng tin cậy để sử dụng nếu bạn đang đối phó với một lượng lớn những kẻ gặm nhấm. Các loài gặm nhấm nấm trưởng thành thường bị thu hút bởi màu vàng, đó là lý do tại sao thẻ bẫy ruồi thường có màu vàng.

Bạn có thể tìm thấy sản phẩm thẻ vàng dính có tên Gnat Stix trực tuyến và tại các vườn ươm và cửa hàng địa phương. Để sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần đặt các thẻ dính bên dưới tán của chậu cây.

Khi những kẻ gặm nhấm tiến về phía thẻ vàng, chúng sẽ bị mắc kẹt trong khu vực dính. Điều này giúp giảm quần thể ấu trùng thế hệ tiếp theo.

loại bỏ nấm gặm nhấm trong cây trồng trong nhà
Bẫy bài vàng thực sự hiệu quả để đối phó với những con bọ trưởng thành

5. Áp dụng thuốc diệt côn trùng để loại bỏ các loại nấm gặm nhấm trên cây trồng trong nhà

Nhiều chủ sở hữu nhà máy muốn loại bỏ vấn đề nấm gặm nhấm càng nhanh càng tốt, bằng thuốc trừ sâu. Các loại thuốc diệt côn trùng khác nhau sẽ được yêu cầu cho con trưởng thành và ấu trùng vì chúng phản ứng khác nhau với các phương pháp điều trị. Những con mới trưởng thành thường bám trên bề mặt bầu đất, vì vậy tốt nhất bạn nên bôi thuốc trừ sâu lên bề mặt bầu đất.

Không cần phải phun thuốc trừ sâu lên cây trồng thực tế vì chúng thường xâm nhập vào đất và tìm rễ và tảo trong đất.

Bạn có thể chọn sử dụng tùy chọn dịu nhẹ hoặc tự nhiên như Dầu Neem hoặc xà phòng rửa bát, nhưng chúng không hiệu quả đối với chuột gặm nhấm như một số tùy chọn thương mại khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại thuốc diệt côn trùng có hiệu quả cao và đáng tin cậy để loại bỏ chúng không chỉ ngay lập tức mà còn lâu dài, hãy tìm các sản phẩm có chứa permethrin, bifenthrin, cyfluthrin và lambdacyhalothrin.

6. Sử dụng một chất kiểm soát sinh học để loại bỏ các ổ nấm trong đất trồng cây trong nhà

Sử dụng tuyến trùng ký sinh côn trùng là một cách tuyệt vời để kiểm soát nấm gặm nhấm về mặt sinh học. Giun tròn ký sinh côn trùng là một loại giun đũa không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Steinernema Feltiae là một loại tuyến trùng ký sinh có hiệu quả cao được sử dụng khi xử lý đất trồng cây nhà cho các loài nấm gặm nhấm.

Khi được sử dụng để loại bỏ ấu trùng gnat, chúng được đổ lên đất dưới dạng dung dịch. Sau đó, những con giun đũa bắt đầu hoạt động để tiêu diệt nấm gặm nhấm theo một cách khá đáng lo ngại.

Những con giun siêu nhỏ xâm nhập vào miệng qua miệng, lỗ thở và các lỗ khác, đồng thời giải phóng vi khuẩn thực sự tiêu hóa chất này từ trong ra ngoài. Có thể mất đến 4 ngày để phương pháp này có hiệu quả trong việc loại bỏ ấu trùng nấm gnat. Đối với tất cả các mục đích và mục đích, các loài nấm gặm nhấm đều bị những con giun tròn siêu nhỏ này tấn công và ăn thịt.

Làm thế nào để ngăn chặn nấm lây lan sang các cây nhà khác

Nấm gặm nhấm thích lây lan từ cây này sang cây khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một cây nhà bị nhiễm bệnh, bạn cũng có nguy cơ lây nhiễm cho tất cả các cây nhà khác trong nhà.

Cách tốt nhất để bảo vệ cây trồng trong nhà của bạn khỏi sự lây lan của nấm gặm nhấm là tách cây khỏe mạnh khỏi cây bị nhiễm bệnh. Cách ly các loại cây trồng trong nhà bị nhiễm nấm gnat là bước đầu tiên tốt.

Bắt đầu xử lý các cây bị nhiễm bệnh ngay lập tức và cân nhắc tiến hành các biện pháp điều trị tương tự trên các cây khác của bạn. Đây có thể là một bước phòng ngừa, đề phòng trường hợp ấu trùng hoặc trứng tìm đường vào thùng chứa của chúng.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm gặm nhấm

Sâu bọ không phải là vấn đề bạn phải đối phó chỉ sau khi chúng xuất hiện. Có những điều bạn có thể làm để ngăn chặn chúng xâm nhập vào đất của cây trồng trong nhà của bạn ngay từ đầu. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn ngăn ngừa sự gặm nhấm của nấm và ngăn chặn chúng.

Giữ các mảnh vụn thực vật ở mức tối thiểu

Những mảnh vụn thực vật là giấc mơ trở thành hiện thực đối với những loài nấm gặm nhấm. Các mảnh vụn thực vật là nguồn nguyên liệu thực vật thối rữa chính và đây là nơi nấm cái trưởng thành gặm nhấm thích đẻ trứng của chúng.

Nếu bạn nhận thấy các mảnh vụn rơi ra từ cây của bạn nằm trong hoặc xung quanh chậu, hãy dọn sạch nó đi. Chúng bao gồm lá, hoa, quả, que, và những thứ tương tự. Đất bầu có chứa phân trộn như vỏ cây cũng nên tránh vì chúng có thể giữ độ ẩm và bao gồm các chất hữu cơ đang thối rữa, rất hấp dẫn đối với nấm gnat.

Hãy cẩn thận để tránh quá mức

Hệ thống thoát nước tốt là người bạn của bạn khi ngăn nấm gặm nhấm. Nếu thùng chứa thực vật của bạn thường xuyên bị ẩm, các loài nấm gặm nhấm sẽ tìm đường đến và tự làm ở nhà.

Không tưới quá nhiều nước cho cây và nếu bạn thấy đất không thoát nước tốt, hãy thêm một ít đá trân châu vào hỗn hợp để giúp cây hấp thụ và làm khô.

Khi bạn tưới cây, hãy đảm bảo rằng không có nước đọng lại trong đĩa đựng bên dưới chậu. Đổ hết những thứ này ra ngoài không quá 30 phút sau khi cây đã được tưới nước.

Lập kế hoạch tưới nước cẩn thận. Làm theo hướng dẫn chăm sóc cây của bạn và tránh tưới nước cho đến khi đất khô thích hợp. Bạn có thể ấn ngón tay vào đất để cảm nhận xem nó đã đủ khô chưa trước khi tưới. Điều khá quan trọng là giữ cho lớp trên cùng của bầu đất khô ráo vì điều này sẽ ngăn chặn nấm gặm nhấm đẻ trứng của chúng.

Lời cuối

Loại bỏ gặm nhấm của nấm có thể phức tạp, nhưng với những mẹo này, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ chúng. Phần lớn quá trình ngăn chặn nấm gặm nhấm là lịch trình tưới nước của bạn. Điều chỉnh điều đó và bạn sẽ không bị quấy rầy bởi những lỗi này. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho cây trồng trong nhà và không để các loài gây hại tìm cách phá hoại nó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d