Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

15 Sự cố Thường gặp với Hydroponics (Và Cách Khắc phục Chúng)

 

15 Sự cố Thường gặp với Hydroponics (Và Cách Khắc phục Chúng)Thủy canh là một cách tuyệt vời để trồng cây tại nhà, đầy thử thách, thú vị và rất bổ ích. Tuy nhiên, có một số vấn đề với thủy canh mà bạn có thể gặp phải, và điều quan trọng là phải tìm hiểu để tránh những vấn đề này hoặc giải quyết chúng thành công.

Trồng cây theo phương pháp thủy canh là một kỹ thuật đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với trồng cây trong đất. Bạn có thể học được rất nhiều điều từ việc đọc sách báo và xem các video hướng dẫn. Tuy nhiên, một trong những cách tốt nhất để học hỏi là từ những sai lầm của chúng ta. Rất may, tôi đã mắc rất nhiều sai lầm khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh trong những năm qua.

Tôi đã tổng hợp bài viết này về các vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tránh được một số sai lầm và cung cấp cho bạn kiến ​​thức để đối phó thành công với những người khác.

1. Rò rỉ hệ thống thủy canh

Rò rỉ hệ thống có thể xảy ra vì nhiều lý do. Rò rỉ có thể xảy ra ở bất kỳ mối nối hoặc van nào trong hệ thống của bạn. Chúng cũng có thể xảy ra nếu hệ thống của bạn bị tắc nghẽn, chẳng hạn như khi khối gốc làm tắc nghẽn hệ thống NFT, dẫn đến nước sao lưu và tràn. Rò rỉ cũng có thể xảy ra nếu bạn xây dựng một hệ thống có bể chứa không thể chứa tất cả dung dịch dinh dưỡng trong hệ thống. Trong trường hợp này, việc cắt điện hoặc hỏng máy bơm có thể dẫn đến việc dự phòng và tràn bể chứa của bạn.

Dung dịch

Kiểm tra hệ thống của bạn trước khi trồng bất cứ thứ gì. Vặn chặt bất kỳ van nào và đảm bảo tất cả các kết nối đều chặt chẽ và an toàn.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống của bạn để tìm các vấn đề như rễ phát triển quá mức hoặc cống hoặc ổ cắm bị tắc.

Đảm bảo rằng bạn chọn một bể chứa có thể chứa thoải mái tất cả dung dịch dinh dưỡng trong hệ thống, không chỉ số lượng có trong đó khi hệ thống đang sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống trong nhà, hãy cân nhắc đặt nó trên bề mặt không thấm nước hoặc, nếu có thể, trên khay nhỏ giọt nếu bạn đang sử dụng hệ thống nhỏ. Đây là một ý tưởng hay để bắt rò rỉ, nhưng cũng sẽ giảm bớt tình trạng lộn xộn khi chăm sóc hệ thống của bạn.

2. Mua ánh sáng rẻ, không đủ hoặc không chính xác

Tôi thích sử dụng hệ thống thủy canh trong nhà để có thể trồng rau sạch quanh năm. Nếu không có đủ ánh sáng đúng loại, hiệu suất của hệ thống sẽ rất đáng thất vọng.

Tôi đã mắc nhiều sai lầm với đèn trồng trong nhà , chẳng hạn như mua đèn rẻ tiền hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của tôi hoặc mua sai loại đèn chiếu sáng dẫn đến năng suất rau quả kém. 

Dung dịch

Đối với hầu hết mọi người, tôi thực sự khuyên bạn nên xem xét đèn phát triển huỳnh quang LED và T5. Đây thường là những thứ dễ sử dụng nhất và sẽ phù hợp với hầu hết người dùng.

Nếu bạn đang mua đèn LED trồng cây, đừng chọn lựa chọn rẻ nhất. Thực hiện một chút nghiên cứu và mua đèn chất lượng sẽ tạo ra ánh sáng ở các bước sóng chính xác và đủ số lượng cho hệ thống của bạn.

Đảm bảo bạn mua đủ ánh sáng phát triển cho hệ thống của mình. Một nguyên tắc nhỏ là tính toán diện tích hình vuông của tán cây của khu vực trồng trọt của bạn và nhân nó với 65. 

Đây là một ví dụ nhanh chóng;

Một khu vực chèo thuyền 4ft x 6ft. Tổng diện tích = 24 sqft.

24sqft x 65 = 1560 watt

Đối với khu vực trồng trọt này, bạn sẽ cần khoảng 1560 watt chiếu sáng cho cây trồng. Đây là một quy tắc ngón tay cái hay và là điều tôi thường tuân thủ.

3. Sử dụng phân bón sai

Khi trồng cây trong đất, nhiều chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết đã có sẵn trong đất với số lượng vừa đủ. Vì lý do này, phân bón được thiết kế để trồng cây trong đất không cần phải bao gồm nhiều vi lượng vi lượng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Dung dịch

Đảm bảo rằng bạn mua các chất dinh dưỡng được thiết kế để sử dụng với phương pháp thủy canh.

Bạn có thể tự làm phân bón thủy canh ngay từ đầu, nhưng việc mua dung dịch hai hoặc ba phần sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chất này có thể được trộn để tạo ra dung dịch dinh dưỡng có thể điều chỉnh cho phù hợp với hầu hết các loại cây trồng và các giai đoạn tăng trưởng. 

4. Không Giữ Mọi Thứ Sạch Sẽ

Nếu bạn để thiết lập hệ thống thủy canh của mình và khu vực xung quanh trở nên lộn xộn và bẩn thỉu, bạn có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh tật hoặc sâu bệnh cho hệ thống thủy canh của mình.

Một phần của quá trình làm sạch là ngăn không cho tảo, bệnh tật và động vật gây hại có thể tự hình thành trong hệ thống của bạn. Trong khi một số người chạy hệ thống được thiết kế đặc biệt để khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, tôi nghĩ rằng đối với hầu hết các thiết lập thủy canh tại nhà, tốt hơn là nên tránh các sinh vật gây bệnh bằng cách thường xuyên làm sạch hệ thống của bạn và khu vực xung quanh.

Dung dịch

Giữ cho khu vực xung quanh thiết lập hệ thống thủy canh của bạn sạch sẽ và có tổ chức tốt.

Cứ sau 2-3 tuần, xả nước trong hệ thống, dội nước vào chất trồng và rễ và làm sạch bể chứa, máy bơm và đường ống.  

5. Một số loại cây troofg thủy canh khác nhau

Mỗi loại cây trồng trong hệ thống thủy canh đều khác nhau. Một số việc sẽ diễn ra tốt đẹp và bạn sẽ gặp phải một số vấn đề, dù là nhỏ hay lớn. Bạn nên tận dụng cơ hội để phân tích xem điều gì tốt và điều gì không ổn, để điều chỉnh phương pháp thực hành của bạn cho các vụ mùa trong tương lai.

Dung dịch

Tài liệu, chụp ảnh và ghi lại những khía cạnh tốt và xấu của mọi hệ thống bạn sử dụng và cây trồng bạn phát triển.

Khi bạn gặp sự cố, hãy tìm cách giải quyết. Sách, trang web và Youtube có sẵn rất nhiều thông tin mà bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề của mình hoặc ngăn chặn chúng vào lần sau.

6. Không theo dõi sức khỏe của cây trồng của bạn

Nếu bạn không theo dõi cây trồng của mình thường xuyên, bạn sẽ bỏ lỡ những dấu hiệu ban đầu của vấn đề. Cho dù đây là sự phát triển không đủ hay dấu hiệu của sự thiếu hụt hoặc bệnh tật, bạn càng nhận ra vấn đề sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội sửa chữa nó và không làm hỏng cây của bạn.

Dung dịch

Theo dõi sự phát triển và tình trạng của cây thường xuyên.

Khi bạn thấy một vấn đề, hãy dành thời gian để tìm hiểu vấn đề là gì và cố gắng sửa chữa nó.

Nếu bạn nhận thấy bệnh hoặc sâu bệnh, hãy điều trị sớm và bạn có thể ngăn ngừa thiệt hại quá mức cho cây của bạn.

7. Không theo dõi và điều chỉnh mức độ pH

Mức độ pH của dung dịch dinh dưỡng của bạn là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của phương pháp trồng thủy canh. Khi trồng cây trong đất, bản thân đất hoạt động như một chất đệm pH và ngăn chặn sự thay đổi nhanh chóng của mức độ pH. Điều này có nghĩa là các vấn đề về pH chậm phát triển hơn và có thể được giải quyết dễ dàng hơn.

Đây không phải là trường hợp của thủy canh. Độ pH có thể thay đổi đáng kể trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày do một loạt các yếu tố bao gồm nhiệt độ, tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng, sự hiện diện của bệnh, bốc hơi quá mức, v.v.

Dung dịch

Khi trồng bằng phương pháp thủy canh, bạn phải theo dõi độ pH của dung dịch dinh dưỡng.

Trong một hệ thống mới hoặc khi các thay đổi gần đây được thực hiện, bạn có thể cần phải kiểm tra và điều chỉnh độ pH hàng ngày. Trong một hệ thống ổn định, bạn có thể giảm thử nghiệm xuống một hoặc hai lần mỗi tuần. Khi bạn có kinh nghiệm với việc trồng thủy canh, bạn sẽ bắt đầu hiểu các yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ pH và bạn sẽ biết được mức độ thường xuyên để kiểm tra.

Các lựa chọn tốt nhất để kiểm tra độ pH là sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra độ pH hoặc máy đo độ pH. Tôi thường khuyên bạn nên mua một máy đo pH điện chất lượng tốt, vì nó giúp cho việc kiểm tra độ pH trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

8. Thiếu hụt chất dinh dưỡng và độc tính

Có rất nhiều yếu tố có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc độc tính cho cây trồng của bạn. Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được chất dinh dưỡng nào đang gây ra vấn đề hoặc liệu sự thiếu hụt hoặc độc tính có phải là vấn đề hay không. Có rất nhiều dấu hiệu cần chú ý để phát hiện sự thiếu hụt và độc hại của các chất dinh dưỡng khác nhau, và bạn sẽ nhận diện được các vấn đề theo thời gian và kinh nghiệm tốt hơn.

pH, nhiệt độ, tốc độ phát triển của cây, nồng độ dung dịch dinh dưỡng, lỗi của người sử dụng và một loạt các yếu tố khác có thể gây ra các vấn đề về dinh dưỡng. Đừng quên rằng mức dư thừa của một chất dinh dưỡng này có thể gây ra vấn đề hấp thụ chất dinh dưỡng khác.

Dung dịch

Đảm bảo pha dung dịch dinh dưỡng một cách cẩn thận và chính xác.

Đảm bảo rằng nước bạn đang sử dụng để tạo dung dịch dinh dưỡng không quá cứng. Nếu vậy, hãy xem xét việc pha loãng nó với nước cất, hoặc sử dụng nước đã qua bộ lọc thẩm thấu ngược hoặc bộ lọc than hoạt tính để giảm mức độ chất rắn hòa tan. 

Theo dõi nồng độ của dung dịch dinh dưỡng của bạn bằng máy đo PPM / EC

Theo dõi và điều chỉnh độ pH của dung dịch dinh dưỡng của bạn.

Nếu cây của bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng hoặc nhiễm độc, lời khuyên của tôi là rửa sạch hệ thống của bạn, loại bỏ dung dịch dinh dưỡng và tạo một mẻ mới. Những người trồng có kinh nghiệm hơn có thể có kỹ năng điều chỉnh mọi thứ khi họ bắt đầu, nhưng hầu hết những người mới bắt đầu và những người trung gian sẽ tốt hơn nếu áp dụng phương pháp an toàn.

9. Sử dụng nước cứng trong hệ thống thủy canh của bạn

Như đã đề cập ở trên, sử dụng nước cứng có thể gây ra các vấn đề trong hệ thống thủy canh. Nếu nước của bạn dưới 200 PPM, bạn có thể sử dụng nước này mà không gặp vấn đề lớn, nhưng nước máy có tổng chất rắn hòa tan cao sẽ gây ra các vấn đề với dung dịch dinh dưỡng của bạn.

Thứ nhất, bạn sẽ không thể thêm nhiều chất dinh dưỡng vào nước, vì bạn sẽ bị giới hạn bởi nồng độ mục tiêu của mình đối với dung dịch dinh dưỡng.

Thứ hai, bạn khó có thể biết thành phần chính xác của các khoáng chất hòa tan trong nước máy của mình trừ khi bạn đã được kiểm tra riêng.

Các thành phần lớn nhất của nước cứng sẽ là muối canxi và magiê. Thật không may, đây thường là các hợp chất phân tử lớn, không thể được cây trồng hấp thụ.

Các hợp chất canxi phân tử lớn trong nước máy của bạn có thể thu hút các muối canxi mà bạn thêm vào nước, điều này có thể dẫn đến việc cây trồng của bạn không thể hấp thụ những chất này và trong trường hợp xấu nhất là dẫn đến tình trạng thiếu canxi.

Dung dịch

Nếu bạn có nước cứng, lớn hơn 200 PPM, tôi khuyên bạn nên pha loãng chất này với nước cất hoặc sử dụng bộ lọc để giảm mức độ khoáng chất hòa tan trong nước.

Một bộ lọc than hoạt tính sẽ làm giảm mức độ của một số khoáng chất, và là một lựa chọn tốt, rẻ.

Bộ lọc thẩm thấu ngược là một lựa chọn đắt tiền hơn, nhưng sẽ làm giảm mức khoáng chất hòa tan xuống gần bằng không.

10. Không giám sát PPM / EC / TDS

Sử dụng dung dịch dinh dưỡng quá loãng sẽ dẫn đến sự phát triển kém tối ưu của cây trồng. Dung dịch dinh dưỡng cô đặc quá mức có thể dẫn đến độc tính hoặc khóa chất dinh dưỡng. Cả hai đều không tạo ra cây khỏe mạnh.

Khi cây trồng của bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng và nước, và nước được vận chuyển với tốc độ thay đổi, nồng độ của dung dịch dinh dưỡng sẽ thay đổi. Tốc độ thay đổi sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát triển của cây trồng của bạn, cũng như điều kiện môi trường của môi trường trồng trọt của bạn.

Dung dịch

Sử dụng máy đo EC PPM TDS để theo dõi dung dịch dinh dưỡng, cả khi tạo dung dịch dinh dưỡng và theo thời gian khi cây của bạn phát triển.

Bạn có thể điều chỉnh dung dịch ở một mức độ nhất định miễn là cây của bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc nhiễm độc.

Thay đổi dung dịch dinh dưỡng sau tối đa 3 tuần. Điều này phải được thực hiện, vì tỷ lệ của các chất dinh dưỡng khác nhau sẽ lệch khỏi nồng độ ban đầu do cây hấp thụ thay đổi. Nếu sử dụng nước máy, các chất rắn hòa tan mà cây trồng không thể sử dụng được sẽ bắt đầu tích tụ.

Máy đo EC sẽ chỉ cho bạn biết độ dẫn điện của dung dịch bạn đang thử nghiệm. Giá trị này được chuyển thành giá trị gần đúng của tổng chất rắn hòa tan trong dung dịch. Nó không cho bạn biết gì về các thành phần khác nhau của giải pháp.

Pha một mẻ dung dịch dinh dưỡng mới sau mỗi 2-3 tuần và sớm hơn nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc cây bị nhiễm độc hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng.

11. Bơm và vòi phun bị tắc hoặc hỏng

Hệ thống thủy canh dựa vào việc cung cấp nước và chất dinh dưỡng liên tục hoặc rất thường xuyên cho cây trồng của bạn. Nếu máy bơm hoặc vòi của bạn bị hỏng hoặc tắc nghẽn, những điều này có thể dẫn đến sự cố rất nhanh.

Máy bơm nước bị hỏng hoặc bị tắc có thể dẫn đến việc cây trồng trong hầu hết các hệ thống bị cắt nguồn cung cấp nước. Hệ thống Wick và DWC sẽ không có vấn đề này.

Đối với hệ thống khí canh, việc vòi phun bị tắc theo thời gian là điều khá phổ biến. Nếu điều này xảy ra, phần rễ tiếp xúc sẽ bị khô rất nhanh, dẫn đến cây của bạn sẽ bị héo và chết rất nhanh.

Máy bơm khí cũng có thể bị lỗi. Cây sẽ không mất nhiều thời gian để làm cho mức oxy hòa tan trong nước giảm xuống mức rễ bắt đầu chết đuối, điều này có thể khiến chúng chết.

Dung dịch

Kiểm tra hệ thống của bạn thường xuyên.

Cân nhắc mua một máy bơm nước hoặc máy bơm không khí có chuông báo được tích hợp sẵn, sẽ phát ra âm thanh nếu có tắc nghẽn.

Xem xét thiết kế hệ thống của bạn, để nếu có tắc nghẽn hoặc hỏng hóc, nó sẽ không dẫn đến chết cây nhanh chóng.

Ví dụ, đối với các hệ thống kỹ thuật NFT, một lựa chọn tốt là để đầu ra nước hơi nhô lên ở cuối kênh, điều này sẽ dẫn đến một vũng nước nhỏ, sẽ vẫn còn trong trường hợp máy bơm bị hỏng.

12. Chọn Phương tiện Phát triển Sai

Sự lựa chọn của các phương tiện trồng trọt là rất lớn và có nhiều yếu tố cần xem xét khi đưa ra lựa chọn. Tôi có toàn bộ bài viết khác về việc chọn chất trồng phù hợp nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Một số giá thể trồng trọt có thể tái sử dụng, một số chỉ thực sự thích hợp để sử dụng một lần. Một số có tính hấp thụ và sẽ giữ nước xung quanh rễ cây. Một số thấm hút tối thiểu và cho phép thoát nước nhanh. Một số đắt, một số rẻ. Nhiều giá thể trồng trọt có thể được điều chỉnh để hoạt động trong các hệ thống thủy canh khác nhau, và những người trồng khác nhau sẽ có sở thích của họ.

Dung dịch

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn phương tiện truyền thông đang phát triển của mình thực hiện.

Đọc xung quanh để tìm hiểu những gì người khác đã thành công nhất.

Cân nhắc ngân sách của bạn và liệu bạn có muốn sử dụng lại phương tiện cho nhiều chu kỳ phát triển hay không.

13. Không xả nước và nạp đầy hệ thống thường xuyên

Những thách thức khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh là hoàn toàn xứng đáng. Thủy canh có rất nhiều lợi ích  và là một thú vui thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng chạy hệ thống của mình quá lâu giữa việc xả nước và thay đổi dung dịch dinh dưỡng, khả năng xảy ra sự cố, hoặc thậm chí làm hỏng cây trồng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Thời gian giữa các lần thay đổi càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về dịch bệnh, sâu bệnh và các vấn đề về dung dịch dinh dưỡng mà bạn không thể điều trị chính xác.

Dung dịch

Mặc dù phương pháp thủy canh tốn ít công sức hơn nhiều so với làm vườn trên đất, nhưng nó đòi hỏi phải theo dõi và điều chỉnh thường xuyên hơn. Xả sạch hệ thống và thay đổi dung dịch dinh dưỡng là một việc vặt, nhưng nó rất xứng đáng. Sản phẩm lớn hơn, cây trồng phát triển nhanh hơn và cây xanh quanh năm cho nhà bếp của tôi là những lợi ích mà tôi thu được. Một số công việc bảo dưỡng định kỳ đơn giản hệ thống của tôi cũng rất đáng giá và khi tích lũy được kinh nghiệm, tôi trở nên hiệu quả và chính xác hơn trong khả năng thay đổi dung dịch dinh dưỡng, súc rửa hệ thống và làm sạch bình chứa dự phòng của mình.

14. Xây dựng một hệ thống thủy canh bất tiện

Có rất nhiều thứ có thể làm tăng sự bất tiện của hệ thống thủy canh. Đặt một hệ thống trong một không gian nhỏ không có đủ chỗ để hoạt động xung quanh nó hoặc đặt nó ở một nơi nào đó mà thiết bị của bạn không gần tầm tay có thể gây khó chịu. Hệ thống không có nguồn nước thuận tiện sẽ khiến bạn tiếc nuối. Một hệ thống DIY được xây dựng kém, dễ bị rò rỉ hoặc hỏng hóc sẽ chỉ khiến bạn thất vọng.

Dung dịch

Khởi đầu nhỏ. Cho dù đó là một hệ thống tự làm hay một hệ thống được xây dựng sẵn, thì một vài chu kỳ phát triển đầu tiên của bạn nên được xem như một trải nghiệm học hỏi. Nếu bạn đưa ra những lựa chọn tồi ngay từ đầu, bạn có thể tiếp tục và lên kế hoạch cho điều gì đó tốt hơn vào lần sau.

Lập kế hoạch cho hệ thống thủy canh của bạn - Bạn cần có thiết bị và nguồn nước gần với tay và ở đâu đó bên cạnh hệ thống để bạn có thể chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng hoặc vệ sinh thiết bị của mình. Nếu bạn đang phát triển bên trong, hãy nghĩ về những gì có thể xảy ra nếu có rò rỉ. Sàn nhà của bạn có chống thấm nước không, hay bạn có thể đặt một khay nhỏ giọt xuống.

15. Bệnh cây trồng

Cây thủy canh nhìn chung ít nhiễm bệnh hơn cây trồng trong đất. Không có đất, vi khuẩn và nấm ít có cơ hội tự hình thành. Tuy nhiên, một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như độ ẩm quá cao, nhiệt độ cao và thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm tăng đáng kể nguy cơ cây phát triển các bệnh có thể đe dọa toàn bộ cây trồng của bạn.

Các tính năng khác nhau của hệ thống cũng có thể gây ra căng thẳng quá mức cho cây trồng của bạn, điều này có thể khiến chúng dễ bị bệnh hơn.

Dung dịch

Để ngăn ngừa bệnh cho cây trồng thủy canh của bạn, bạn nên cố gắng tránh các điều kiện mà mầm bệnh sẽ phát triển mạnh. Điều này có nghĩa là tránh nhiệt độ và độ ẩm quá cao và cố gắng đảm bảo rằng cây của bạn nhận được một số ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng nhân tạo chất lượng tốt.

Theo dõi độ pH và nồng độ của dung dịch dinh dưỡng của bạn. Đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng của bạn chứa tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Thường xuyên theo dõi cây của bạn để tìm bất kỳ dấu hiệu bệnh nào. Nếu bạn nhận thấy có vấn đề, hãy cố gắng xác định nguyên nhân và điều trị càng nhanh càng tốt.

Phần kết luận

Tôi chắc chắn đã học được qua việc thử và sai một vài lần khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh. Tôi nghĩ rằng rất nhiều vấn đề mà tôi đã trải qua có thể tránh được với một chút lập kế hoạch trước và chú ý đến từng chi tiết. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn không gặp phải nhiều rắc rối như tôi khi mới bắt đầu.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào với việc trồng cây bằng phương pháp thủy canh hoặc nếu bạn có bất kỳ mẹo nào để chia sẻ, tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn. Để lại bình luận bên dưới hoặc sử dụng biểu mẫu liên hệ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d