Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dưa chuột ( Cucumbers)

 

Cách trồng dưa chuột
Hầu hết chúng ta nghĩ dưa chuột ( Cucumis sativus ) như những lát xanh, có hạt trên món salad. Dưa chuột dài, xanh cho đến nay là loại phổ biến nhất được trồng trong vườn nhà, nhưng có hàng trăm giống dưa chuột , bao gồm dưa chuột tròn, dưa chuột vàng, dưa chuột Anh gầy và dưa chuột Armenia kỳ lạ. Dưa chuột là loại cây tương đối dễ trồng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Các loại dưa chuột tự trồng ở nhà ngon hơn và giòn hơn hầu hết các loại mua ở cửa hàng (và chúng không có lớp sáp dày như vậy!).

Dưa chuột cùng họ với bí và dưa. Một cách phổ biến để phân loại dưa chuột là mô tả chúng như một cái máy thái hoặc cái gắp. Cả hai loại đều có thể ăn tươi, trong khi dưa chuột muối chua giữ được kết cấu tốt trong quá trình chế biến.

Lá dưa chuột có dạng hình tam giác, với các thùy nhọn. Kết cấu của toàn cây là xù xì và có nhiều gai. Hoa dưa chuột có màu vàng và phổ biến nhất là đơn tính cùng gốc, cần cả hoa đực và hoa cái để tạo quả. Các giống lai mới hơn đang được lai tạo để trở thành cây đồng sinh, chỉ có hoa cái tự thụ phấn.

Quả dưa chuột có thể có kích thước khác nhau, dài từ 1 hoặc 2 inch đến hơn một foot. Ngoài ra còn có dưa chuột tròn. Vỏ ngoài thường có màu xanh hoặc vàng và có thể mềm hoặc dai. Hầu hết các loại đều có gai, có thể dễ dàng lau sạch. Các giống Parthenocarpic không hạt.

Dưa chuột được trồng vào mùa xuân, sau đợt sương giá cuối cùng và cần khoảng 50 đến 70 ngày để cho quả có thể thu hoạch.

Cách trồng dưa chuột

Trồng cả hạt và cây sau khi có nguy cơ băng giá. Ngoài ra, để đất ấm và khô đi một chút. Dưa chuột dễ gieo hạt trực tiếp tại vườn. Bạn cũng có thể mua cây giống dưa chuột, nhưng tốt nhất nên cấy khi còn non.

Nếu bạn bắt đầu gieo hạt trong nhà, hãy gieo hạt khoảng ba đến bốn tuần trước khi bạn định cấy. Gieo trong than bùn hoặc bầu giấy sẽ làm giảm ảnh hưởng của sốc cấy. Nếu không, bạn chỉ cần gieo hạt trực tiếp thành từng cụm từ ba đến bốn hạt, sâu khoảng 1/2 inch và cách nhau 18 đến 36 inch. Nếu đất đủ tơi xốp, bạn có thể ấn chúng vào đất mà không cần đào. Nếu định làm giàn cho dây leo, bạn có thể trồng chúng gần nhau hơn vài inch. Một phương pháp khác là trồng các cụm hạt giống trên đỉnh của những ngọn đồi đất nhỏ, đặt dây dưa leo trên các ngọn đồi cách nhau 5 đến 6 feet, hoặc trồng các loại cây bụi cách nhau 2 đến 3 feet.

Nếu cây của bạn không đậu trái, chứng tỏ khả năng thụ phấn kém, điều này có thể do thời tiết xấu, thiếu chất thụ phấn hoặc thiếu hoa cái. Hoa cái có xu hướng ra hoa muộn hơn trong mùa so với hoa đực.Chăm sóc dưa chuột

Ánh sáng

Dưa chuột phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng đầy đủ, lý tưởng là ít nhất sáu giờ một ngày, nhưng chúng sẽ chịu đựng ít hơn một chút.

Đất

Dưa chuột thích đất hơi chua đến trung tính, độ pH khoảng 5,5-7. Đảm bảo đất giàu dinh dưỡng bằng cách trộn với phân trộn hoặc phân chuồng ủ trước khi gieo hạt hoặc cây con. Đất phải tơi xốp và thoát nước tốt.

Nước

Cung cấp cho cây  nước mỗi tuần, đặc biệt là khi có hoa quả (dưa chuột chủ yếu là nước). Đừng để đất ẩm ướt hoặc để đất khô. Tưới nước đều đặn và thường xuyên là rất quan trọng đối với những trái cây đã hình thành tốt và có mùi vị thơm ngon. Thiếu nước dẫn đến trái đắng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Dưa chuột ưa nhiệt và phát triển mạnh trong những ngày nắng nóng kéo dài và những đêm ấm áp của mùa hè. Chúng phát triển trong cả điều kiện ẩm ướt và khô ráo, miễn là chúng được tưới nước đúng cách.

Phân bón

Như cây leo, dưa chuột cần nhiều dinh dưỡng. Bắt đầu với một lớp đất dày và đầm bên bằng phân trộn khi cây bắt đầu nở hoa. Làm tơi đất và bổ sung một liều lượng phân bón khác vào khoảng ba đến bốn tuần sau đó, vào giữa mùa.

Sâu bệnh thông thường

Côn trùng bám vào dưa chuột bao gồm  sâu đục thân cây bí , chúng đục vào gốc cây và cắt đứt vòng tuần hoàn của nó. Bọ bí ăn cây, đặc biệt là cây con. Bọ cánh cứng dưa chuột ăn lá và truyền một loại bệnh do vi khuẩn gọi là héo dưa chuột hoặc  bệnh héo vi khuẩn , gây chết cây dưa chuột. Một loại bệnh khác,  bệnh phấn trắng , rất khó coi và làm cây yếu đi, nhưng chúng có thể sống sót. Tưới nước vào đất thay cho tán lá là một biện pháp tốt để giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n