Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách trồng và chăm sóc sen đá cổ thụ (Aeoniums)

 

Cách trồng sen đá chi  AeoniumsAeonium là một chi bao gồm khoảng 35 loài thực vật mọng nước với những chiếc lá màu sáp, bóng khác thường, xếp thành hình hoa thị. Các loài bao gồm từ A. tabuliforme và A. smithii phát triển thấp , chỉ có chiều ngang vài cm, đến các loài lớn có chiều cao vài m, chẳng hạn như A. arboreum, A. valverdense và A. holochrysum. Lá và cấu trúc của cây hoàn hảo đến mức những loài này đôi khi bị nhầm là cây nhân tạo.

Lá của Aeoniums thường được làm tròn và sắp xếp thành hình hoa xung quanh các mấu trung tâm ở cuối thân cây. Tán lá có thể là một màu đồng nhất, hoặc nhiều màu trắng, vàng, đỏ và xanh lá cây. Những bông hoa nhỏ giống hình sao mọc thành chùm từ tâm của các hoa , nhưng chúng không đặc biệt sặc sỡ. Những chiếc lá  làm cho các loài này khá giống với nhiều sen đá khác, đáng chú ý nhất echeveria và Sempervivum.

Aeoniums có thể được trồng trong vườn bất cứ lúc nào. Đây là những cây phát triển khá chậm và có thể mất đến 5 năm trước khi chúng nở hoa.

Chăm sóc sen đá Aeonium 

Ở những vùng khí hậu ấm áp hơn, Aeoniums có thể được trồng dưới đất như cây lâu năm, nhưng nó cũng phổ biến để trồng chúng dưới dạng cây trồng trong chậu trên cửa sổ hoặc hiên nhà. Ở những vùng lạnh hơn, chúng nên được trồng trong các chậu và nên được đưa vào bên trong trước khi có sương giá. Khi được trồng trong vườn, Aeoniums thu hút nhiều sự chú ý nhất khi được tập hợp thành từng nhóm. Các giống cây cao có thể trông giống như cây cảnh khi chúng mọc thành bụi; bạn có thể cắt chúng nếu chúng quá dài. Các cành giâm sẽ dễ dàng ra rễ và tạo thành cây mới, giúp bạn lấp đầy diện tích trồng của mình.

Nếu bạn có điều kiện phát triển thích hợp, Aeoniums cần rất ít sự chăm sóc. Nếu có,  thì nhiệm vụ chính của bạn sẽ là di chuyển chúng từ nắng nóng sang bóng râm và ngược lại, tưới nước và di chuyển chúng trong nhà khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Aeoniums có hệ thống rễ nông vì chúng tích trữ nước trong lá và thân. Không giống như các loài xương rồng khác, ưa đất khô, Aeoniums thích đất ẩm nhưng không ướt. Chúng có thể tạo ra rễ dọc theo thân cây, bạn có thể nhận thấy nếu cây bị bó vào chậu hoặc thân cây rơi xuống và chạm vào đất. Đảm bảo rằng những rễ này không bị khô. Rễ thân sẽ nhanh chóng biến những mảnh bị rụng thành những cây mới. Những cành chân dài thường có xu hướng đổ xuống và bật ra khỏi sức nặng của cụm lá. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể trồng lại phần thân bị gãy.

Theo dõi các loài gây hại trên Aeoniums . Rệp, rệp sáp, ve hoặc vảy đều có thể xuất hiện trên Aeoniums . Xử lý cây bằng bình xịt nước hoặc xà phòng diệt côn trùng nhẹ để loại bỏ những loài gây hại này.Ánh sáng

Giống như hầu hết các loài xương rồng , cây Aeonium phát triển tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn hoặc bóng râm một phần. Vào mùa hè nóng nực và điều kiện sa mạc, có thể cần bóng râm nhẹ. Trong nhà, cung cấp cho nó ánh sáng gián tiếp.

Đất

Đất mùn cát hoặc hỗn hợp bầu thông thường được bổ sung đá trân châu sẽ tốt hơn hỗn hợp dành riêng cho các loài xương rồng và xương rồng vì Aeoniums cần một chút độ ẩm. Nếu trồng trong vườn với đất chặt, có thể cần phải cải tạo bằng rêu than bùn để cải thiện độ tơi xốp của đất.

Nước

Vào mùa đông, tưới bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô. Kiểm tra bằng cách chọc ngón tay xuống đất một hoặc hai inch. Những cây này ưa ẩm hơn nhiều loài xương rồng khác, nhưng quá nhiều ẩm hoặc để chúng ở trong đất ẩm ướt sẽ gây thối rễ. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Những cây này thích khí hậu Địa Trung Hải - không quá nóng, không quá lạnh, không quá khô. . Trồng Aeonium trong bóng râm ẩm sẽ khiến chúng phát triển ở nhiệt độ cao, nhưng mùa sinh trưởng thực sự của chúng là từ đông sang xuân, khi nhiệt độ mát mẻ (65 đến 75 độ F) 18 đến 23 độ C và ẩm ướt. Chúng có thể ngủ đông vào mùa hè và không cần tưới quá nhiều, ngoại trừ trong điều kiện quá khô. Trong điều kiện nhiệt độ quá cao, lá của chúng sẽ cuộn lại để tránh mất nước quá nhiều.

Phân bón

Bón phân trong mùa sinh trưởng bằng phân bón cân đối một nửa hàm lượng mỗi tháng hoặc lâu hơn. Không bón phân  khi cây ngủ đông.

Bầu và thay chậu

Cần rất ít đất, Aeoniums rất thích hợp để trồng trong các chậu, nơi bạn có thể xem xét kỹ hơn các tính năng độc đáo của chúng và kiểm soát tốt hơn các điều kiện phát triển của chúng. Ở những nơi có độ ẩm cao hoặc mưa nhiều, bạn có thể không cần tưới nước. Chọn giá thể có lỗ thoát nước để tránh đọng nước và thối rễ. Để giúp duy trì độ ẩm cần thiết, hãy sử dụng hỗn hợp bầu thông thường thay vì hỗn hợp xương rồng / mọng nước thoát nước nhanh.

Nếu bạn đang trồng Aeoniums trong chậu, hãy thay chậu sau mỗi 2 đến 3 năm bằng đất mới trong chậu.

Nhân giống Aeoniums

Giống như nhiều loài sen đá khác , Aeoniums rất dễ nhân giống từ giâm cành. Ngay cả những mảnh thân cây rơi ra khỏi cây cũng có thể dễ dàng bén rễ vào đất xung quanh.

  1. Cắt một đoạn thân có chứa cụm lá. Đặt vết cắt trong bóng râm và để vết cắt lành trong khoảng ba ngày.
  2. Lấp một chậu nhỏ có lỗ thoát nước bằng hỗn hợp một nửa  đất thông thường và một nửa hỗn hợp đất trồng xương rồng / mọng nước. Đặt phần cuối của vết cắt đã cắt vào bầu đất, vừa đủ sâu để giữ cho nó thẳng đứng. Đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp và tưới nhẹ mỗi tuần một lần.
  3. Khi cây đã phát triển rễ mạnh, hãy để cho 2 inch 5cm đất trên cùng khô đi trước khi tưới nước. Đổi lại vào một chậu lớn hơn nếu cần.

Hầu hết Aeoniums là cây đơn tính, có nghĩa là cây mẹ chết sau khi ra hoa. Tuy nhiên, nếu cây đã tạo ra các chồi bên, các chồi bên đó sẽ sống tiếp. Nếu không, toàn bộ cây sẽ chết. Đó là lý do tại sao nên bắt đầu trồng cây mới từ cành giâm theo định kỳ. Bạn cũng có thể bắt đầu trồng cây mới từ hạt giống.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n